Hiệu quả từ mô hình trồng dâu tây
Ngày xuất bản: 25/02/2019 1:10:24 SA

           Nắm bắt được xu thế của thị trường trong việc tiêu thụ hoa quả sạch. Chị giàng Sao, dân tộc Hmông ở tổ dân phố 5, thị trấn Na Hang (Tuyên Quang) đã mạnh dạn ứng dựng công nghệ vào trồng thử nghiệm cây Dâu tây tại thị trấn Na Hang, bước đầu mô hình này đã mang lại hiệu quả đáng khích lệ.

 

Vườn dâu tây của chị Giàng Sao phát triển xanh tốt, sau 3 tháng đã cho thu những trái ngọt. 

Năm 2006, chị Giàng Sao, sinh năm 1985, tại tổ 5, thị trấn Na Hang, huyện Na Hang, tốt nghiệp Đại học Sư phạm ngữ văn. Ra trường, chị Sao xin làm giáo viên trường THCS xã Chế Là, huyện Xín Mần (Hà Giang). Sau 1 năm chị quyết định về Hà Nội tiếp tục theo học lấy tấm bằng Thạc sỹ. Sau khi học xong, chị về Hà Nội làm cho Tạp chí Dân tộc miền núi, nhưng vì con chị còn nhỏ công việc phải đi lại nhiều, nên không có thời gian chăm sóc con cái, chị đã nghỉ việc và lên Sa Pa, tỉnh Lào Cai làm cho Doanh nghiệp xã hội, thời gian công tác tại đây chị học được nhiều kiến thức về sản xuất nông nghiệp. Về Na Hang lập nghiệp trồng dâu tây tại mảnh đất quê hương. Ban đầu chị trồng thử nghiệm 10 gốc dâu tây ở vườn nhà, sau 3 tháng thấy ra nhiều quả ngon, ngọt, chị quyết định đầu tư thêm 20 triệu đồng mua giống, ni lông phủ và hệ thống ống tưới tự đông. Giờ đây vườn dâu tây rộng 500m2 chủ yếu là giống Nhật Bản, New Zealand đã cho thu hoạch. Trong quá trình trổng thừ nghiệm chị Giàng Sao đặc biệt trú trọng ứng dụng công nghệ trồng hoa quả sạch vào sản xuất như: Lập trình nguồn nước tưới tự động, sử dụng phân hữu cơ với mức độ vừa phải, tạo môi trường cho trái dâu phát triển thuận lợi, đem lại năng suất vượt trội. Với suy nghĩ đã làm là phải chắc ăn, chị học hỏi thêm kinh nghiệm kỹ thuật từ các nhà vườn trồng dâu tây với quy mô lớn, đồng thời nghiên cứu thêm từ sách báo, các trang web nước ngoài chuyên về giống cây trồng này. Sau một thời gian đưa vào trồng thử nghiệm vườn dâu tây của chị đã cho thu hoạch. Chị cho biết thêm, mỗi lần thu hoạch vườn dâu của chị cho thu hoạc mỗi tháng khoảng 8 lần, mỗi lần thui hái từ 3 đến 4 kg quả, với giá thị trường từ 150.000 đến 280.000đ/1kg mỗi tháng chị thu nhập khoảng trên dưới 5 triệ đồng từ trồng dâu tây.

Chị Sao chia sẻ: Dâu tây dễ trồng, dễ chăm sóc mà hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác. Đây là loại cây trồng không đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật nhưng phải là người chịu khó, chuyên cần thì mới thành công đươc. Chị tiết lộ khâu đặc biệt quan trọng, quyết định đến sự phát triển của dâu tây, đó là chọn giống. Cây giống phải là những cây khỏe mạnh, khi trồng mới có khả năng kháng bệnh cao. Khi làm đất phải đảm bảo độ tơi xốp, đất đã làm sạch, bón phân đúng liều lượng theo từng giai đoạn phát triển của dâu tây... Tùy theo thời tiết mà điều chỉnh lượng nước tưới cũng như lần tưới phù hợp. Nếu trời nắng thì tưới 2 lần mỗi ngày... 

Thấy trồng dây tây có hiệu quả hiện nay chị tiếp tục đầu tư, nhân rộng phát triển vườn dâu và các loại cây ăn quả trên mảnh đất vườn của gia đình. Với sự cần cù, không ngừng tự nghiên cứu  hy vọng trong thời gian tới chị Giàng Sao sẽ có nhiều nông sản sạch cung cấp cho thị trường.

Bài, ảnh: Mai Phương

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang