Đi lên từ nuôi vịt siêu trứng
Ngày xuất bản: 13/02/2019 7:01:17 SA


Nhận thấy điều kiện tự nhiên phù hợp với việc phát triển đàn gia cầm. Năm 2014, anh Nguyễn Văn Bình, thôn 2, xã Côn Lôn, huyện Na Hang đã mạnh dạn phá khu vườn tạp để xây dựng mô hình nuôi vịt sinh sản kết hợp thả cá. Từ một khu vườn tạp quanh năm rậm rạp, đến nay đã trở thành mô hình kinh tế tổng hợp vườn ao, chuồng (VAC) mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định.

Mô hình nuôi vịt cho thu nhập cao của gia đình anh Nguyễn Văn Bình, thôn 2 xã Côn Lôn

Lúc đầu, gia đình anh đầu tư vào chăn nuôi lợn thịt, nhưng khi xuất bán vài lứa thì gặp khó khăn do giá cả bấp bênh không đem lại hiệu quả kinh tế.Với quyết tâm làm giàu, không nản chí, vợ chồng anh trăn trở suy nghĩ để có hướng đầu tư mới. Nhận thấy chăn nuôi vịt siêu trứng vừa dễ làm lại quay vòng vốn nhanh, gia đình anh đã thử nuôi thử 60 con. Chỉ sau thời gian ngắn, đàn vịt đã đem lại thu nhập cao nhờ bán trứng. Để tận dụng nguồn thức ăn dư thừa và nguồn phân chuồng, gia đình anh đã đào ao nuôi cá với diện tích trên 1.500m2 để thả một số loại cá như: mè, trôi, rô phi... Nguồn thức ăn từ đó được tận dụng triệt để, cá lớn nhanh mà vịt cũng có môi trường sống lý tưởng.

Chỉ sau 4 năm, gia đình anh đã tăng nhanh số lượng đàn vịt lên hơn 300 con và xuất bán trứng vịt thương phẩm. Đến nay, mỗi ngày đàn vịt đều đặn cho từ 200 đến 250 quả trứng xuất bán ra thị trường. Nhờ gây dựng được uy tín và có đầu ra ổn định nên trứng ra đến đâu được thương lái tới thu mua đến đấy, nhiều khi khách phải đặt trước mới có hàng. Với giá bán hiện nay từ 3.000 - 3.500 đ/1quả, sau khi trừ mọi chi phí mỗi tháng gia đình anh thu lãi khoảng 10 triệu đồng. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài gia đình anh còn vay thêm vốn để trồng trên 8 ha rừng, chủ yếu là cây xoan ta và cây mỡ, khoảng 2 năm nữa vườn cây của anh sẽ cho thu hoạch hằng trăm triệu đồng.

Nói về bí quyết để chăn nuôi thành công, anh Bình chia sẻ: Để đàn vịt khỏe mạnh, cho năng suất cao thì quan trọng nhất là khâu vệ sinh phòng dịch, cần phải có biện pháp tiêm phòng định kỳ, tiêu độc khử trùng chuồng trại thường xuyên. Ngoài ra phải chú ý đến chế độ ăn uống, cho vịt ăn đầy đủ, thức ăn có hằm lượng dinh dưỡng cao để tăng sức đề kháng cho đàn vịt nuôi, chuồng trại phải luôn luôn tháng mát, sau 2 năm nên thay thế đàn vịt để năng suất và chất lượng trứng tốt hơn...

Nhờ biết cách tính toán hợp lý, cần cù lao động mà đến nay gia đình anh đã có thu nhập ổn định và có vốn để chủ động đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi và trả nợ vay Ngân hàng. Không chỉ có thu nhập ổn định từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp VAC, anh Bình còn luôn chia sẻ và giúp đỡ kinh nghiệm về chăn nuôi cho bà con trong xã. Hiện nay gia đình anh đang tiếp tục đầu tư nuôi thử nghiệm vài loại cá khác nhau nhằm phát huy hơn nữa hiệu quả chăn nuôi kết hợp. 

T/h: Mai Phương

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang