Hội Nông dân thị trấn Na Hang với phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi
Ngày xuất bản: 21/10/2020 9:58:06 SA

Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng trên địa bàn huyện Na Hang đã được các cấp hội nông dân triển khai thực hiện. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều hội viên nông dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng cho gia đình.

Mô hình nuôi rắn hổ mang của hội viên Đỗ Văn Thu, tổ dân phố 13, thị trấn Na Hang, huyện Na Hang (Tuyên Quang)

Qua việc triển khai thực hiện phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn thị trấn Na Hang, trong thời gian qua đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế mới, cách làm hay của các hộ hội viên cho thu nhập từ 70 đến trên 200 triệu đồng/năm. Gia đình hội viên Đỗ Văn Thu, tổ dân phố 13, thị trấn Na Hang. Năm 2016 được tiếp cận với nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, ông vay 20 triệu đồng cộng với số tiền gia đình đã tích góp từ trước để đầu tư làm chuồng và mua 230 con rắn hổ mang phì về nuôi. Ông Thu cho biết, nuôi rắn tuy không tốn nhiều công sức nhưng cần hết sức chú ý trong quá trình chăm sóc. Mỗi ngày ông sử dụng gần 20 kg mồi chủ yếu là các loại thịt gia cầm để chăn rắn. Sau 4 năm phát triển kinh tế từ mô hình này, hiện nay tổng đàn rắn đã phát triển ổn định, mỗi năm gia đình thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Ông Ma Văn Thánh, Chủ tịch hội Nông dân thị trấn Na Hang cho biết: Hội nông dân xã hiện có 780 hội viên, sinh hoạt ở 15 chi hội. Xác định phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi sẽ góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân trên địa bàn. Thời gian qua, Hội Nông dân thị trấn đã không ngừng tuyên truyền nâng cao hiểu biết giúp hội viên hiểu rõ nội dung, mục đích, ý nghĩa phong trào, quy định tiêu chuẩn hộ sản xuất, kinh doanh giỏi để đăng ký, phấn đấu thực hiện. Qua việc phát động đã có 633 hội viên nông dân đăng ký hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Vận động hội viên nông dân tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Năm 2019 đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức 13 lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân với trên 750 lượt hội viên tham gia. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện để hội viên vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhằm tạo điều kiện cho hội viên nông dân phát triển sản xuất, chăn nuôi, được sự quan tâm, giúp đỡ của Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân huyện. Đến nay tổng số vốn Hội Nông dân thị trấn đang trực tiếp quản lý 567 triệu đồng, đầu tư cho 2 dự án chăn nuôi trâu sinh sản  giải quyết việc làm cho trên 21 lao động nhàn rỗi của địa phương. Ngoài ra, các cấp hội còn vận động hội viên giúp đỡ, thăm hỏi nhau khi đau ốm... có thể thấy, nguồn vốn vay ngân hàng đã được các hộ sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, nhiều hộ đã thoát nghèo, trở thành hộ trung bình, khá. Tính hết năm 2019, hội nông dân xã có 3 hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp TW, 10 hộ cấp tỉnh; 15 hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện; 333 hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi cấp cơ sở. Qua phong trào đã  xuất hiện nhiều gia đình có thu nhập cao như  hộ Dương Hương Nga chi hội 2, Hoàng  Thị Biên chi hội Tân lập, hộ Đỗ Thị Trinh chi hội 7,  Hộ Nguyễn Thị Vinh chi hội 13.

Trong thời gian tới, để phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi tiếp tục phát huy hiệu quả, Hội Nông dân thị trấn Na Hang sẽ tuyên truyền đến các chi hội đẩy mạnh thực hiện phong trào; tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng, tổ chức hướng dẫn cho bà con nông dân sản xuất, phòng ngừa dịch bệnh cây trồng, vật nuôi. Phối hợp với ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi để người dân vay vốn sản xuất. Nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến để nhân dân học tập, noi theo.