Hồng Thái mùa Lê chín
Ngày xuất bản: 15/09/2017 1:32:13 CH

Hồng Thái mùa Lê chín

          Tận dụng tiềm năng thế mạnh về khí hậu thời tiết và thổ những đất đai. Trong những năm qua, xã Hồng Thái, huyện Na Hang đã tuyên truyền vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, đặc biệt là mở rộng diện tích trồng cây Lê đặc sản. Đến nay toàn bộ diện tích Lê được trồng trên địa bàn xã Hồng Thái đã cho thu hoạch, bước đầu có thể khẳng định cây Lê được trồng tại đây sẽ là cây trồng chính, góp phần tích cực trong việc tạo công ăn việc làm, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân ở Hồng Thái.

          Đã có nhiều năm đóng quân tại huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, thấy quả Lê ở đây đã trở thành một trong những loại quả đặc sản, mang tính đặc trưng của vùng khí hậu ôn đới. Khi xuất ngũ trở về địa phương anh Bàn Văn Liều, thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái đã nghiên cứu kỹ về thổ nhưỡng, đất đai cũng như khí hậu thời tiết tại xã Hồng Thái. Nhận thấy tại đây có khí hậu thời tiết và thổ nhưỡng  tương đối giống với huyện Hoàng Su Phì. Năm 2005 anh đã mạnh dạn đưa 150 cây Lê vào trồng trên diện tích đất vườn của gia đình. Nhớ lại những ngày đầu khi trồng xong vườn Lê, hai vợ chồng anh như kiệt sức, già đi mất vài tuổi. Khi cây được trồng xong, anh chị có bao nhiêu hy vọng cũng là từng ấy nỗi lo. Bao nhiêu công sức, tiền của anh chị dồn hết cả vào vườn lê. Khi từng cây lê ra hoa, đậu quả là những tháng ngày anh chị thấp thỏm hy vọng và lo âu; lo quả lê không hợp chất đất mà chua như chanh thì biết bán cho ai; lo quả lê bị sương muối làm rơi rụng…Thì nay những nỗi lo ấy của anh chị đã tan biến, thay vào đó là niềm vui của những mùa lê trĩu quả. Những năm gần đây, lê được giá, nếu bán buôn được 10.000đ/1kg, còn bán lẻ 15 nghìn đồng, vườn lê của gia đình anh mỗi năm cho thu hoạch khoảng 15 tấn quả, trừ chi phí cũng lãi được trên 100 triệu đồng, cộng với số tiền thu từ trồng cam, chanh, chăn nuôi trâu, lợn, gà mỗi năm anh chị thu lãi trên dưới 130 triệu đồng. Nhờ trồng mà điều kiện kinh tế của gia đình anh chị từ hộ nghèo đã vươn lên khá giả.

          Gia đình Ông Bàn Quý Tỉnh cũng là một trong những hộ gia đình có diện tích trồng cây Lê lớn nhất ở thôn Khau Tràng. Năm nay thời tiết khá thuận lợi cho cây lê phát triển cộng với chăm sóc tốt nên vườn lê của gia đình ông cây nào cũng sai, quả nào cũng vàng óng nên được khách hàng ưu thích. Ông cho biết: Nếu những năm trước sản phẩm lê của gia đình chỉ bán loanh quanh ở các chợ phiên Yên Hoa, Đà Vị, cùng lắm thì ra đến chơ trung tâm huyện nhưng năm nay thị trường tiêu thụ sản phẩm lê đã mở sang cả Bắc Cạn, Thái Nguyên và TP Tuyên Quang. Vào thời điểm này gia đình ông đang tập trung thu hoạch để đáp ứng các đơn hàng ở Thái Nguyên, ước tính vụ Lê này vụ lê này gia đình ông thu hoạch khoảng trên 70 tấn quả, thu lãi trên 70 triệu đồng, đây là một số tiền rất lớn so với thu nhập từ trồng lúa, trồng ngô.

          Cây Lê được đưa vào trồng tại xã Hồng Thái từ năm 2004 theo Dự án ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật lai tạo giống cây Mắc cọc của địa phương với giống Lê Lạng Sơn. Dự án được triển khai tại xã Hồng Thái với diện tích trên 25ha tập trung ở các thôn Khau Tràng, Nà Kiếm, Nà Mụ. Sau hơn 10 năm đưa cây Lê vào trồng tại đây có thể khảng định cây lê hoàn toàn phù hợp với điều kiện khí hậu thời tiết và thổ những đất đai ở xã Hồng Thái. Qua đánh giá kết quả cho thấy sản phẩm Lê ở Hồng Thái có chứa rất nhiều chất xơ, vitamin B2, B3, B6, C và K đây là nguồn dinh dưỡng rồi dào không chỉ cung cấp năng lượng, bồi bổ sức khỏe cho cơ thể mà còn rất có lợi cho việc giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu.

          Theo báo cáo của UBND xã Hồng Thái, với diện tích lê hiện nay mỗi năm có thể cho thu hoạch gần 7000tấn quả, sản lượng này sẽ tăng trong những năm tiếp theo vì hiện nay bà con vẫn đang đầu tư mở rộng diện tích. Tuy sản phẩm lê của xã chưa lớn những đã gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Mặt khác về kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo quản sau thu hoạch cũng còn nhiều hạn chế, dẫn đến quả lê có mẫu mã chưa đẹp, chưa thu hút được khách hàng.

          Để sản phẩm lê ở xã Hồng Thái ngày một vươn xa đến thị trường trong và ngoài tỉnh, trong thời gian tới xã Hồng Thái sẽ toeép tục phối hợp với các cxơ quan chuyên môn của huyện Na Hang làm tốt công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật trong các khâu chăm sóc và bảo quản sau thu hoạch cho người trồng lê. Đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá giới thiệu sản phẩm lê thông qua các kênh thông tin đại chúng, tiến hành xây dựng thương hiệu Lê Hồng Thái để sản phẩm lê của địa phương ngày càng được nhiều người biết đến. Phấn đấu đưa cây Lê trở thành cây trồng chủ lực góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững ở địa phương.

T/h: Đức Toàn – Trung Thành

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang