Thu nhập cao từ mô hình kinh tế tổng hợp
Ngày xuất bản: 10/09/2019 2:22:17 CH

Phát huy truyền thống anh bộ đội cụ Hồ, những năm qua trên địa bàn xã Năng Khả, Na Hang (Tuyên Quang) xuất hiện nhiều cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, tăng thu nhập cho gia đình, tiêu biểu trong số đó là Cựu chiến binh Ma Đức Trung, sinh năm 1991, thôn Nà Kham, xã Năng Khả.

 

CCB Ma Đức Trung chăm sóc đàn lợn của gia đình

 

Năm 2014, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Ma Đức Trung trở về địa phương với mong muốn làm giàu trên chính quê hương của mình. Lúc đó, do tuổi đời còn khá trẻ, lại chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi, sản xuất nên nhiều lần thất bại. Nhưng với phẩm chất của người lính bộ đội Cụ Hồ, không ngại khó, ngại khổ anh Trung mạnh dạn chuyển đổi hướng làm ăn, tận dụng tiềm năng đất đai của gia đình, xây dựng mô hình kinh tế. Thông qua tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở nhiều nơi, anh quyết định bắt tay vào trồng rừng, kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm… Những năm đầu, dù chăm chỉ lao động, nhưng thu nhập của gia đình cũng chỉ ở mức trung bình. Với quyết tâm thay đổi hoàn cảnh, cựu chiến binh Trung luôn trăn trở với câu hỏi gia đình có đất nhưng không biết trồng cây gì, nuôi con gì cho phù hợp để mang lại kinh tế cao. Cách đây khoảng 3 năm, anh bắt tay vào trồng rừng. Sau nỗ lực kiên trì, đến nay, hơn 1,5 ha rừng trồng của gia đình đang trong thời kỳ chăm sóc. Cùng với trồng rừng, anh còn đầu tư vốn vào nuôi trâu sinh sản, ban đầu anh nuôi 4 con  đến nay đàn trâu gia đình anh đã tăng đàn 9 con. Không dừng ở đó anh cùng gia đình tập trung nuôi lợn thịt bình quân mỗi năm 2 lứa khoảng 30 đến 40 con. Anh còn tận dụng đất đào ao nuôi cá, với diện tích rộng hơn 2 sào, mỗi năm cho thu hoạch gần 2 tạ cá. Với mô hình kinh tế chủ yếu từ chăn nuôi và trồng trọt, sau khi đã trừ các khoản chi phí mang lại cho gia đình thu nhập trên 50 triệu đồng. Sau nhiều năm phát triển kinh tế có nguồn thu ổn định, gia đình anh đầu tư mua xe du lịch mở thêm dịch vụ kinh doanh đưa đón khách để tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Anh Trung chia sẻ: “Trong thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng các mô hình chăn nuôi theo hướng kết hợp. Ngoài ra, để phục vụ bà con trong thôn đi lại, dịch vụ Homestay, các mùa lễ hội thu hút đông du khách nên gia đình sẽ mở dịch vụ taxi” .    

Ông Bàn Văn Khé - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Năng Khả cho biết: Là Cựu chiến binh trẻ tuổi, Ma Đức Trung đã phát huy được phẩm chất Bộ đội cụ Hồ trong thời bình, xây dựng mô hình phát triển kinh tế, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động ở địa phương; Trung cũng luôn chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho các hội viên trong chi hội, giúp đỡ họ về kinh nghiệm, tìm ra hướng đi đúng. Hội đang khuyến khích, nhân rộng mô hình hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho hội viên.

Bài, ảnh: Hà Huế 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang