Mô hình liên kết nuôi trâu, bò vỗ béo, một hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi gia súc tại xã Thanh Tương
Ngày xuất bản: 11/08/2019 3:34:02 SA

Với tiềm năng và lợi thế về điều kiện tự nhiên, thích hợp cho chăn nuôi đại gia súc. Thời gian qua, nhiều hộ gia đình thôn Cổ Yểng, xã Thanh Tương (Na Hang) đã liên kết thành lập Hợp tác xã nuôi trâu, bò vỗ béo và sinh sản.

Mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo của HTX Minh Quang, Thanh Tương là hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở địa phương này

Ông Phan Văn Minh, Giám đốc Hợp tác xã Minh Quang, thôn Cổ Yểng cho biết: Hợp tác xã thành lập đầu năm 2019,  gồm 11 thành viên tham gia. Được thành lập với hướng đi liên kết nuôi trâu, bò vỗ béo để cung ứng ra thị trường nên ngay từ những ngày đầu thành lập Hợp tác xã chỉ tập trung vào phát triển mô hình trồng cỏ voi VA6 trên diện tích hơn 3ha đất sản xuất. Sau 3 tháng khi toàn bộ diện tích cỏ phát triển tốt, đảm bảo có nguồn thức ăn cho trâu, bò, HTX mới đầu tư xây dựng chuồng trại với tổng diện tích trên 200m2, sau một thời gian thi công hệ thống chuồng trại hoàn thành, theo đó diện tích cỏ voi đã cho thu hoạch Hợp tác xã liên kết mua con giống với Hợp tác xã nông nghiệp Tiến Thành, xã Hoàng Khai (Tuyên Quang) bằng hình thức nuôi theo chuỗi liên kết chăn nuôi trâu, bò vỗ béo an toàn.

Hiện Hợp tác xã có 30 con trâu, bò, trong đó: trâu vỗ béo 10 con, bò 9 con và trâu sinh sản 11 con, vốn đóng góp của mỗi thành viên trên 100 triệu đồng để xây dựng chuồng trại, mua con giống và thức ăn… Quy trình chăm sóc, mỗi ngày các thành viên HTX đảm bảo cung ứng ăn 3 bữa cho đàn trâu, bò. Theo đó nguồn thức ăn phải cung cấp trên 45 kg thức ăn tươi/1 con trâu, bò. Như vậy tăng trọng lượng bình quân từ 1,5 đến 2 kg/con/ngày, chi phí thức ăn tinh bột, cám, ngô 30.000 đồng/con/ngày, nuôi theo quy trình  từ 3 đến 4 tháng có thể xuất bán. Mặc dù chỉ mới hoạt động thời gian ngắn nhưng có thể thấy, mô hình tổ hợp tác chăn nuôi trâu, bò vỗ béo và sinh sản phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, khai thác tối đa tiềm năng quỹ đất của địa phương. Nuôi trâu, bò dễ chăm sóc, dễ bán lại có thể tận dụng được nguồn phân nuôi giun quế để phát triển nuôi gà, cá đặc sản…

Được biết, tới đây Tổ hợp tác sẽ tiếp tục phát triển mở rộng diện tích trồng cỏ thêm 2 ha, xây dựng thêm chuồng trại chăn nuôi tăng đàn trâu, bò lên khoảng 50 con vỗ béo đảm bảo cung cấp nguồn trâu, bò ra thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó việc chăn nuôi trâu, bò vỗ béo và sinh sản sẽ được HTX Tiến Thành (Tuyên Quang) hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm đầu ra. Có thể thấy, mô hình Tổ hợp tác chăn nuôi trâu, bò của Hợp tác xã Minh Quang đã và đang trở thành phương thức làm ăn đem lại hiệu quả kinh tế cho các thành viên. Từ đó dần thay đổi tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, thả rông gia súc của người dân sang chăn nuôi tập trung quy mô lớn, từng bước đưa việc chăn nuôi đại gia súc của địa phương phát triển mạnh, giúp nhân dân giảm nghèo hiệu quả.