Na Hang tập chung chăm sóc vụ mùa và triển khai sản xuất vụ đông
Ngày xuất bản: 15/09/2017 1:09:50 CH

 

          Tính tới thời điểm này, toàn bộ diện tích lúa của huyện Na Hang đã bước vào gia đoạn trổ bông, hiện bà nông dân ở các các xã, thị trấn đang  tiến hành chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa và chuẩn bị các điều kiện cho công tác sản xuất vụ đông sắp tới.

          Theo kế hoạch vụ mùa năm nay, toàn huyện gieo cấy 1.466ha cây lúa, 450ha ngô. Những giống lúa được người dân sử dụng chủ yếu là các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn như: Thiên ưu 8, Tạp giao 1, Việt lai 20, Bắc ưu 903, Thái xuyên 111... Thời điểm này, lúa mùa đang ở giai đoạn ôm đòng, trỗ bông. Tuy nhiên hiện nay đang trong mùa mưa bão, đây là điều kiện thời tiết thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát sinh và gây hại đối với cây lúa. Trước tình hình đó huyện đã chỉ đạo phòng chuyên môn của huyện phối hợp với các xã, thị trấn để chủ động trong công tác phòng trừ, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra, chính quyền địa phương cùng các cơ quan chuyên môn của huyện Na Hang đã tăng cường kiểm tra, theo dõi, giám sát chặt chẽ việc cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… Theo chị Nguyễn Thị Thảo, thôn Nà Vai xã Năng Khả thì những ngày thời tiết nắng mưa thất thường như thế này rất dễ phát sinh sâu bệnh hại trên lúa. Vì vậy từ nhiều ngày nay, ngày nào chị cũng thăm đồng để phát hiện và phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh hại lúa.

          Ngoài diện tích cây lúa vụ mùa này toàn huyện còn trồng trên 415ha cây ngô. Đến thời điểm này diện tích cây ngôn đã trỗ 106,5 ha. Với các loại cây trồng khác như cây lạc, cây đậu tương, cây đậu xanh cũng đang trong thời kì phát triển. Theo số liệu thống kê của trạm khuyến nông huyện, hiện tại diện tích gieo trồng của cây đậu tương và đậu xanh trong vụ mùa năm nay đều vượt quá kế hoạch giao. Cây đậu tương kế hoạch giao là 285 ha nhưng tại thời điểm hiện nay bà con đã thực hiện gieo trồng được 300,1 ha đạt 105,3% so với kế hoạch; đối với cây đậu xanh kế hạch giao là 25ha và hiện tại đã gieo trồng được 57,5ha đạt 230% so với kế hoạch hiện nay toàn bộ diện tích cây trồng được nhân dân tiếp tục tiến hành chăm sóc.

          Theo kế hoạch vụ đông năm nay huyện Na Hang sẽ tiếp tục gieo trồng một số cây rau màu ngắn ngày như: cây rau đậu, rau khoai lang và cây ngô. Trong đó huyện sẽ trồng khoảng 160 ha cây khoai lang và cây ngô dầy để làm thức ăn cho gia súc. Ông Chẩu Trung Kiên - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Na Hang cho biết. Để thực hiện thắng lợi công tác sản xuất vụ đông tới huyện sẽ có kế hoạch chỉ đạo Trạm khuyến nông huyện sẽ tiến hành tập huấn hướng dẫn kĩ thuật cho bà con. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với UBND các xã tổ chức sản xuất, phân công cán bộ khuyến nông địa phương bám sát cơ sở hướng dẫn tổ chức sản xuất vụ đông năm 2017 theo đúng quy trình kĩ thuật. Đối với Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện kết hợp với các xã, thị trấn tiếp tục chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh công tác chăm sóc vụ mùa và thực hiện sản xuất vụ đông theo đúng khung thời vụ. Tăng cường chỉ đạo tuyên truyền các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh, hướng dẫn nhân dân gieo trồng đúng kĩ thuật, thường xuyên kiểm tra giám sát đồng ruộng, tổ chức phòng trừ sâu, bệnh hại kịp thời, hiệu quả, không để sâu bệnh hại cây trồng phát sinh thành dịch.

          Sản xuất vụ mùa thường được coi là vụ sản xuất chính trong năm, cùng với các chính sách hỗ trợ của tỉnh, của huyện sự nỗ lực của người dân. Hy vọng rằng huyện Na Hang sẽ thực hiện thắng lợi công tác sản xuất vụ mùa, đảm bảo an ninh lương thực. Tạo tiền đề để huyện tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội – đảm bảo quốc phòng an ninh mà Nghị quyết đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra.

T/h: Quỳnh Hương 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang