Nuôi cá lồng – Hướng giảm nghèo bền vững cho người dân
Ngày xuất bản: 04/02/2020 6:17:58 SA

        Tận dụng điều kiện tự nhiên với diện tích mặt nước lớn, những năm gần đây người dân xã Đà Vị, huyện Na Hang đã phát triển kinh tế từ việc nuôi cá lồng. Nhờ đó, đã đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể; nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.  

Ông Nông Văn Tinh, thôn Xá Thị là một trong những hộ dân đi đầu trong nuôi cá lồng trên diện tích mặt nước hồ. Ông cho biết, năm 2014, sau khi tham gia lớp tập huấn về nuôi cá lồng do huyện tổ chức, nắm bắt được kỹ thuật cơ bản ông đã mạnh dạn đầu tư kinh phí nuôi 4 lồng cá. Sau một thời gian nuôi thử ông thấy việc nuôi cá lồng đem lại hiệu quả kinh tế và có thể phát triển rộng hơn. Đến năm 2016, ông đã vay mượn vốn từ người thân để đầu tư, phát triển lên 14 lồng nuôi cá. Mỗi lồng ông nuôi một loại cá khác nhau như cá rô phi đơn tính, cá trắm, cá trê phi, cá nheo, cá lăng…sau hơn một năm cho thu hoạch, giá bán cá tùy theo loại cá, chủ yếu ông đem bán tại chợ trung tâm xã, chợ huyện và các huyện lân cận của tỉnh Bắc Kạn.

 

Ông Nông Văn Tinh đang kiểm tra lồng cá nuôi của gia đình

 

Ông Tinh cho biết: Lấy ngắn nuôi dài. Cá rô có thể thu hoạch sớm, vốn đó được tiếp tục đầu tư cho cá nheo, cá trắm, cá lăng, cá quả. Cách nuôi cá của ông khá đơn giản, thời gian đầu cá nhỏ ông sử dụng nguồn thức ăn chăn nuôi bán sẵn. Khi cá trưởng thành thì ông sử dụng các loại cá nhỏ đánh bắt hoặc thu gom của các hộ làm nghề đánh bắt trên lòng hồ. Nghề nuôi cá lồng tuy mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng cũng rất vất vả. Người nuôi hầu như phải túc trực ở khu vực lồng bè, cùng ăn, cùng ngủ với đàn cá. Thường xuyên làm vệ sinh lồng nuôi để đảm bảo nước lưu thông tốt, cung cấp đủ oxy cho cá. Khi nước chảy mạnh phải có biện pháp che chắn làm giảm lưu lượng của nước qua bè. Chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của cá, nhất là khi cho ăn để phát hiện bệnh dịch kịp thời. Lứa đầu thu hoạch cá, gia đình ông đã thu được hơn 1 tấn cá nheo và cá trắm, số tiền thu được trừ chi phí các khoản đem về lợi nhuận gần 100 triệu đồng. 

Hiện nay, trên địa bàn xã Đà Vị có khoảng 15 hộ tham gia nuôi cá lồng với gần 100 lồng nuôi cá các loại. Để khuyến khích người dân tận dụng điều kiện tự nhiên từ diện tích mặt nước để phát triển kinh tế. Những năm gần đây, Chính quyền, địa phương cũng đã triển khai các chính sách hỗ trợ vay vốn của tỉnh đến người dân; tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi; tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ những địa phương đã nuôi trồng và đem lại hiệu quả kinh tế để người dân năm biết… Vì vậy đã có nhiều hộ dân mạnh dạn phát triển kinh tế từ việc nuôi cá lồng. Từ đó, góp phần đáng kể vào công cuộc giảm nghèo tại địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang