Phát triển cây chè - Hướng đi mới thoát nghèo ở Pắc Củng
Ngày xuất bản: 14/05/2020 12:41:28 SA

        Năm 1984, khi người Sán Chỉ từ huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang về đây khai khẩn đất đai đã mang theo những hạt chè để gieo trồng. Ban đầu, họ trồng chè chỉ để phục vụ nhu cầu của gia đình, sau dần cây chè phát triển, được nhiều người biết đến. Đến nay, thôn Pắc Củng, xã Thượng Nông có 8 ha chè Shan Tuyết, có nhiều cây chè cổ thụ từ 30-36 tuổi.

 

Người Sán Chỉ ở Pắc Củng thu hái chè địa phương

 

Được trồng ở độ cao trên 600 m so với mực nước biển, cây chè Shan Tuyết cổ thụ có tán rộng, búp chè to, màu xanh non, trên búp có lớp lông tơ mềm mịn như tuyết trắng. Do được trồng ở nơi có khí hậu quanh năm khá mát mẻ nên cây chè có cánh lá dày, to bản, sau khi chế biến có mùi thơm đặc trưng, nước xanh, vị đượm. Chị Đặng Thị Sằm, thôn Pắc Củng, xã Thượng Nông, Na Hang cho biết: “Chúng tôi thấy khi cây chè mọc đủ 1 tôm 2 lá thì bắt đầu hái. Hái về không được để qua đêm mà phải xao luôn trong ngày thì mới đảm bảo chất lượng, khi pha sẽ giữ được màu nước”.

Thôn Pắc Củng hiện có 45 hộ dân, với trên 80% là đồng bào dân tộc Sán Chỉ. Ở đây, nhà nào cũng trồng chè Shan Tuyết. Mỗi năm cho thu 4 vụ, với tổng sản lượng 12 tạ chè tươi/năm. Chè tươi có giá từ 15.000 đồng/kg, chè khô từ 200.000 đồng/kg. Cây chè ở Pắc Củng đang dần trở thành cây trồng chủ lực để giúp bà con dân tộc Sán Chỉ nơi đây vươn lên thoát nghèo. Anh Bàn Văn Tranh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Pắc Củng, xã Thượng Nông chia sẻ: “Hiện nay để phát triển sản phẩm từ cây chè trên địa bàn vẫn còn một số khó khăn như chỉ thu hái theo phương pháp truyền thống, người dân chưa biết cách chăm sóc. Tôi mong muốn trong thời gian tới thôn sẽ được mở lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc cũng như chế biến cây chè, sản phẩm từ chè; nhân dân được hỗ trợ trang thiết bị sản xuất mở rộng diện tích trồng chè… từ đó góp phần phát triển cây chè trở thành hàng hóa, tăng thu nhập cho người dân”.

Hiện nay, sản phẩm chè Shan Tuyết ở Pắc Củng đã được xây dựng nhãn mác, đóng bao bì sản phẩm. Thời gian tới, cùng với một số sản phẩm khác của địa phương, việc phát triển cây chè được Đảng bộ xã Thượng Nông xác định là 1 trong 3 nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đồng chí Lương Xuân Hướng, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Nông cho biết: “Trên địa bàn xã hiện có trên 70 ha diện tích chè, riêng ở thôn Pắc Củng có 8ha. Hiện nay, sản phẩm chè shan tuyết đã được người dân thu hái và cung ứng ra thị trường, HTX của địa phương đã xây dựng nhãn mác, tiến tới sẽ tiếp tục phát triển để cung ứng ra thị trường”.

Cây chè Shan Tuyết không chỉ giúp phủ xanh đất trống đồi núi trọc, phòng chống thiên tai mà còn đóng vai trò quan trọng trong chương trình giảm nghèo, nâng cao đời sống cho các hộ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hiệu quả từ cây chè đã khẳng định hướng đi đúng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện Na Hang.

 

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang