Sẵn sàng cung ứng giống, vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất vụ xuân
Ngày xuất bản: 05/01/2021 9:38:23 SA

 

Để phục vụ sản xuất vụ xuân năm 2021, thời điểm này Trạm giống vật tư nông nghiệp huyện Na Hang, đã chuẩn bị lượng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, để đáp ứng nhu cầu sản xuất cho bà con nông dân trên địa bàn.

 

Bà con nông dân lựa chọn giống cho sản xuất vụ xuân

 

Trạm Giống vật tư nông nghiệp huyện đã chuẩn bị cơ bản các loại giống lúa để phục vụ nhu cầu sản xuất cho nông dân. Theo ông Vũ Đình Huy, Cán bộ trạm giống vật tư nông nghiệp huyện Na Hang cho biết: Cửa hàng đã chuẩn bị 15 tấn lúa các loại, trong đó có 1,5 tấn lúa lai gồm: Nhị Ưu 838; Hương ưu, Thái xuyên và hơn 10 tấn lúa thuần: Lúa Thái Bình, KM18, Hana 7, Nếp N97… giống lúa đều đã được kiểm định đảm bảo quy chuẩn chất lượng phục vụ sản xuất. Trạm cũng nhập khoảng 100 tấn phân bón các loại của các doanh nghiệp uy tín nhất trên thị trường. Theo kế hoạch, giống, phân bón đã được công ty vận chuyển đến 13  điểm bán lẻ tại các xã đáp ứng nhu cầu sản xuất của bà con nông dân từ nay đến trước 31/1/2021.

Hiện trạm giống vật tư nông nghiệp đã niêm yết giá bán lẻ, 1kg giống lúa lai giá bán từ 70.000 - 90.000 đồng/kg tùy theo từng loại giống, các loại phân Ure, phân tổng hợp giữ nguyên giá tùy thuộc vào hàm lượng. Bên cạnh việc cung ứng giống, trạm cũng có kế hoạch dự trữ một lượng giống lúa ngắn ngày cần thiết như Việt lai 20, KM18, HT1 đề phòng quá trình gieo cấy lúa của bà con gặp mưa bão, úng lụt phải thực hiện gieo cấy lại. 

Tại các cửa hàng thuộc hệ thống bán lẻ của Trạm giống vật tư trong huyện, lượng giống, phân bón cũng đã được nhập về đầy đủ, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân. Chị Hoàng Thị Thơ, chủ HTX Minh Thanh, xã Năng Khả cho biết: Hợp tác xã đã nhập trên 1 tấn giống lúa các loại để phục vụ nhu cầu sản xuất của bà con trong khu vực. Giá phân bón, giống được cửa hàng niêm yết công khai để bà con nông dân tiện theo dõi. Cùng với việc chuẩn bị đầy đủ giống lúa phục vụ gieo cấy lúa xuân, hiện các HTX dịch vụ nông nghiệp, đại lý, cửa hàng kinh doanh các loại vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện đã chuẩn bị hàng trăm tấn phân bón các loại phục vụ sản xuất.

Phòng nông nghiệp và PTNT huyện Na Hang đang tích cực phối hợp với các ngành chuyên môn tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương tổ chức thực hiện đúng cơ cấu giống; hướng dẫn các HTX kinh doanh dịch vụ nông nghiệp, các đại lý cung ứng giống, vật tư nông nghiệp nhập đủ lượng giống lúa, phân bón để phục vụ nhu cầu sản xuất của bà con nông dân theo định hướng cơ cấu của tỉnh, huyện; khuyến cáo hộ nông dân lựa chọn giống lúa, phân bón từ những cơ sở kinh doanh có uy tín chất lượng; không sử dụng những giống lúa chưa có trong danh mục, giống có phẩm cấp chất lượng thấp.

Tăng cường công tác quản lý thị trường và tích cực thanh tra, kiểm tra, quản lý chặt chẽ hoạt động cung ứng giống lúa, phân bón, thuốc BVTV và các loại vật tư nông nghiệp khác trên địa bàn để ngăn chặn tình trạng bán hàng giả, hàng kém chất lượng gây thiệt hại cho sản xuất và người tiêu dùng, góp phần giành vụ xuân năm 2021 thắng lợi.

 

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang