Vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng chính sách xã hội
Ngày xuất bản: 26/12/2020 9:27:17 SA

  

Những năm gần đây, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, chính quyền địa phương trên địa bàn huyện tổ chức giải ngân cho vay đúng đối tượng, quản lý chặt chẽ, hiệu quả nguồn vốn vay. Nhờ đó, giúp cho nhiều hộ dân ở những vùng khó khăn không chỉ vươn lên thoát nghèo mà còn trở thành những tấm gương làm kinh tế giỏi.

 

Vườn cam của gia đình bà Ma Thị Danh đang cho thu hoạch 

 

Năm 2015 gia đình bà Ma Thị Danh, tổ 3, thị trấn Na Hang được tiếp cận với nguồn vốn từ ngân hàng CSXH huyện số tiền 50 triệu đồng. Bà đã đầu tư trồng gần 3 ha cam sành với hình thức triết cành. Trong suốt quá trình trồng và chăm sóc gia đình bà không sử dụng thuốc hóa học mà sử dụng tỏi, ớt ủ để phun trừ sâu cho cam. Nhờ chăm sóc tốt, vụ cam của gia đình sai nhiều hơn mọi năm. Ước tính thu nhập từ vườn cam dao động từ 80 đến 150 triệu đồng/năm.  

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể thị trấn Na Hang đã nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi giúp cho nhiều hộ dân thoát nghèo từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chính sách ưu đãi và các chương trình tín dụng đối với các đối tượng, hộ nghèo. Các chính sách tín dụng ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội đã được triển khai đến người dân, nhờ đó, ngày càng có nhiều hộ nghèo vươn lên làm giàu chính đáng. Để người dân có cơ hội tiếp cận với các nguồn vốn và sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, các tổ tiết kiệm vay vốn luôn phát huy tốt vai trò, làm đúng quy trình, đúng đối tượng, tập trung ưu tiên cho các hộ nghèo. Hàng tháng, các tổ, nhóm duy trì sinh hoạt định kỳ, thực hiện hoạt động tín dụng, thông tin về tình hình sử dụng vốn của các thành viên kịp thời. Ngoài ra, các tổ chức hội thường xuyên theo dõi, hướng dẫn kiến thức, kỹ thuật cho bà con nông dân, nhờ vậy giúp cho nhiều hội viên nâng cao hiểu biết, đem lại hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, góp phần vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Hiện nay, thị trấn Na Hang có trên 400 hộ đang sử dụng vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội, với tổng dư nợ trên 15 tỷ đồng. Từ việc sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội đã giúp tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể mỗi năm.

Có thể thấy, được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và sự phối hợp của các tổ chức chính trị - xã hội, vốn vay từ NHCSXH ủy thác thông qua các tổ chức địa phương quản lý đã thực sự trở thành “đòn bẩy” giúp nhiều hô gia đình có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra.

 

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang