Xã Côn Lôn chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa xuân
Ngày xuất bản: 06/04/2020 1:36:21 CH

Những ngày ngày, cùng với việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của thủ Tướng Chính phủ về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bà con nông dân xã Côn Lôn đang đẩy mạnh công tác chăm sóc, bảo vệ lúa xuân. Đảm bảo cây trồng sinh trưởng, phát triển ổn định, hạn chế ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh đến hoạt động sản xuất.

Nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất luôn đảm bảo

Theo kế hoạch, vụ xuân năm 2020 xã Côn Lôn tiến hành gieo cấy 73 ha lúa xuân; 60 ha cây ngô. Theo ông Nguyễn Xuân Bạch, Chủ tịch UBND xã cho biết: Để đảm bảo kế hoạch gieo cấy, ngay từ đầu năm UBND xã đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông trực tiếp xuống từng thôn bản hướng dẫn bà con nông dân tiến hành làm đất, chuẩn bị nguồn phân bón gieo cấy đảm bảo quy trình kỹ thuật, đúng khung thời vụ. Cùng với đó, tiến hành khơi thông, nạo vét kênh mương đảm bảo hệ thống tưới tiêu phục vụ sản xuất. Thời điểm này, toàn bộ diện tích cây trồng vụ xuân đang phát triển tốt, lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ, cây ngô đã phát triển khoảng 4 đến 8 lá. Tuy nhiên, hiện nay do thời tiết mưa nắng thất thường, chuyển giao mùa sẽ là điều kiện thuận lợi cho một số loại sâu bệnh, dịch bệnh sinh trưởng phát triển, ở một số chân ruộng có xuất hiện hiện tượng sâu cuốn lá nhỏ, ốc bươu vàng… Trước tình hình đó, người dân nên chủ động bám nắm đồng ruộng, kiểm tra thường xuyên tình hình phát triển cây lúa để kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Tại cánh đồng thôn Nà Nam, xã Côn Lôn bà con nông dân đang tập trung chăm sóc diện tích ruộng của gia đình mình. Ông Nguyễn Quảng Cường chia sẻ: vụ xuân này, gia đình cấy gần 2.000 m vuông đất ruộng. Hiện nay, toàn bộ diện tích đang trong giai đoạn đẻ nhanh rộ, tuy nhiên do ảnh hưởng của tình hình thời tiết một phần nhỏ lúa đang bị sâu cuốn lá nhỏ. Gia đình cũng đang tích cực tập trung nguồn lực tích cực kiểm tra, xử lý sâu bệnh hại, làm cỏ sục bùn và bón phân để đảm bảo cho lúa xuân phát triển ổn định; không ảnh hưởng đến năng suất.

Với sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với sự chủ động trong sản xuất của bà con nông dân. Hy vọng rằng, vụ xuân năm 2020 xã Côn Lôn sẽ có một mùa vụ thắng lợi, đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn.