Xã Năng Khả phát triển chăn nuôi đại gia súc
Ngày xuất bản: 26/05/2020 6:54:48 SA

Với đặc thù là địa phương có điều kiện thuận lợi phát triển chăn nuôi đại gia súc, vài năm trở lại đây xã Năng Khả, huyện Na Hang luôn duy trì và phát triển mạnh đàn trâu, bò. Nhờ các hình thức chăn nuôi hiệu quả, phát triển các mô hình chăn nuôi đại gia súc đang đem lại nguồn thu nhập ổn định và làm giàu cho người dân địa phương. 

 

Phát triển chăn nuôi trâu, bò nhốt hướng đi mới cho người dân xã Năng Khả

 

Bằng nguồn vốn tự có cộng thêm nguồn vốn vay từ Ngân hang CSXH huyện Na Hang, gia đình ông Ma Văn Vui thôn Bản Tùn, xã Năng Khả đã đầu tư chuồng nuôi nhốt trâu với quy mô 12 con trâu. Ngoài ra ông còn trồng thêm cỏ voi đảm bảo thức ăn thường xuyên cho đàn trâu của gia đình. Hơn chục năm qua, ông đã gắn bó với nghề nuôi trâu nhốt chuồng, nên những kinh nghiệm thu được luôn giúp ông có được đàn trâu khỏe mạnh, phát triển tốt. Con giống được mua về từ khắp các địa phương trong huyện và vùng lân cận, phần lớn đàn trâu đều nuôi theo hình thức nhốt chuồng, cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn hình thức chăn thả. Từ mô hình nuôi nhốt này, mỗi năm gia đình xuất bán 3 đến 4 lứa, đem lại nguồn thu nhập thường xuyên cho gia đình.

Ông Vui chỉ là một trong hàng chục hộ gia đình tại xã Năng Khả tham gia phát triển mô hình chăn nuôi trâu nhốt chuồng. Giờ đây vùng trồng cỏ voi làm thức ăn cho chăn nuôi đại gia súc ở xã Năng Khả ngày càng phát triển mạnh. Với điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, giống cỏ dễ trồng, dễ chăm sóc nên nguồn thức ăn cho đại gia súc luôn duy trì ổn định. Đây là điều kiện quan trọng để xã phát triển mạnh đàn đại gia súc. Cũng như hộ ông Vui, gia đình ông Hoàng Văn Hải thôn Nà Chao xã Năng Khả đã thực hiện mô hình nuôi bò nhốt chuồng, để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn bò, gia đình ông trồng trên 7.000 m2 diện tích cỏ voi. Ông Hải tâm sự, khi đã chủ động được nguồn cỏ làm thức ăn cho đàn bò thì một mình ông có thể cắt cỏ thái cho 15 con bò nuôi nhốt của gia đình trong một buổi sáng. Đối với ông việc nuôi bò theo hình thức nuôi nhốt vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao, vừa tận dụng dụng được diện tích đất nông nhàn của gia đình để trồng cỏ mà lại tốn ít công chăm sóc.

Ông La Văn Đường, Phó Chủ tịch UBND xã Năng Khả, huyện Na Hang  cho biết: Nhận thấy điều kiện tự nhiên rất phù hợp cho việc phát triển chăn nuôi đàn đại gia súc. Từ việc chăn nuôi tập trung theo hình thức nuôi nhốt không chỉ có ý nghĩa tích cực giúp các hộ gia đình phát triển kinh tế mà còn góp phần vào việc giải quyết việc làm tại chỗ cho nhiều lao động địa phương. Xác định được lợi thế từ mô hình chăn nuôi này, chính quyền địa phương xã Năng Khả đã thường xuyên phối hợp tốt với các ngành chức năng của huyện, các hội, đoàn thể, các dự án hỗ trợ sản xuất tại địa phương trong chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ nguồn vốn cho người dân phát triển chăn nuôi, từ đó nâng cao thu nhập, thực hiện tốt công tác giảm nghèo tại địa phương.

Với đầu ra ổn định, phát triển chăn nuôi đại gia súc, đặc biệt là nuôi trâu, bò vỗ béo tiếp tục được xã xác định là hướng đi hiệu quả đối với người dân xã Năng Khả trong phát triển kinh tế, giữ vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

 

                                                                   Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang