Xã Sinh Long chủ động nhiều giải pháp phòng chống đói rét cho đàn gia súc
Ngày xuất bản: 02/12/2019 1:44:07 SA

Để giảm thiểu những thiệt hại cho đàn vật nuôi trong những ngày nhiệt độ xuống thấp như hiện nay. Cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn xã Sinh Long, huyện Na Hang đang tập trung bám sát cơ sở, chủ động triển khai đến bà con nhân dân nhiều giải pháp để phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm.

Hiện nay, xã Sinh Long có 1.082 con trâu, trên 200 con bò, 10.693 con gia cầm với trên 500 hộ chăn nuôi. Ông Sùng Văn Kỷ, Chủ tịch UBND xã Sinh Long cho biết: “Các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã chủ yếu nuôi theo hình thức chăn thả từ sáng sớm đến chiều muộn mới lùa về chuồng trại. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, trong những ngày nhiệt độ xuống thấp sẽ gây ra thiệt hại cho đàn vật nuôi. Chính vì vậy, ngay từ đầu mùa đông, UBND xã đã xây dựng kế hoạch phòng chống đói rét cho đàn gia súc, gia cầm. Phân công cán bộ thường xuyên đến các thôn bản để tuyên truyền, vận động bà con nhân dân không được thả gia súc vào những ngày nhiệt độ xuống thấp, thực hiện các biện pháp quây chuồng trại đảm bảo kín gió, nền chuồng đảm bảo vệ sinh. Chủ động tích trữ thức ăn tinh, thức ăn thô xanh và nguồn thức ăn thô cần bổ sung thêm cháo, cám gạo và nước ấm pha muối cho trâu bò. Với gia súc, gia cầm khác phải cho ăn đủ và cung cấp thêm chất khoáng, vitamin để tăng cường sức đề kháng. Thực hiện việc tiêm phòng dịch cho đàn gia súc, gia cầm theo đúng định kỳ. Bên cạnh đó, hướng dẫn bà con chủ động cập nhật tình hình thời tiết nhất là những ngày rét đậm, rét hại không thực hiện chăn thả mà nuôi nhốt tại chuồng trại”.

 

Ông Lầu Văn Vàng tiến hành quây chuồng trại để giữ ấm cho đàn trâu

 

Là một trong những hộ chăn nuôi với quy mô lớn với 13 con trâu, những ngày này gia đình ông Lầu Văn Vàng, thôn Phiêng Ten, xã Sinh Long đã chủ động quây chuồng trại bằng bạt để giữ ấm cho đàn trâu của mình. Bên cạnh đó, ông cũng thường xuyên quét dọn chuồng trại đảm bảo sạch sẽ, tận dụng nguồn rơm rạ để tích trữ làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông giá rét. Ông Vàng cho biết: được cán bộ xã hướng dẫn, gia đình ông cũng chủ động theo dõi tình hình thời tiết, tiến hành trồng trên 100 m vuông diện tích cỏ voi để có nguồn thức ăn xanh cho đàn gia súc.

Với những giải pháp tích cực và đồng bộ, tin rằng mùa đông năm nay xã Sinh Long sẽ hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do đói, rét cho đàn vật nuôi, đảm bảo kinh tế bà con trên địa bàn.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang