• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm GDNN - GDTX huyện Na Hang thực hiện hiệu quả nghị quyết số 29 của BCH Trung ương Đảng

Thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, Trung tâm GDNN - GDTX huyện Na Hang đã có những cách làm hay, sáng tạo mang lại hiệu quả tích cực, nâng cao hiệu quả phong trào học tập, rèn luyện góp phần nâng cao nguồn nhân lực cho địa phương.

Các học viên tham gia khóa học kỹ thuật điện, điện tử tại Trung tâm GDNN - GDTX huyện Na Hang

Về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong những năm qua công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động công tác đào tạo nghề hằng năm của Trung tâm GDNN - GDTX huyện Na Hang; thông qua các khoá đào tạo nghề đã giúp bà con nông dân có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng nghề để áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, góp phần tích cực vào phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình. Cùng với đó là những giải pháp đổi mới phương pháp giảng dạy để chương trình đào tạo phù hợp với trình độ, nhận thức của lao động nông thôn, áp dụng thực tế để đảm bảo việc khi hoàn thành khóa học học viên sẽ có ngay kỹ năng thực hành. Các ngành nghề đào tạo của trung tâm cũng ngày càng đa dạng hơn, trong đó tập trung chủ yếu vào việc đào tạo các nghề phù hợp với định hướng phát triển của địa phương như các nghề thuộc lĩnh vực Nông nghiệp và phục vụ phát triển du lịch…

Gắn với định hướng khai thác tiềm năng, thế mạnh của thiên nhiên để phát triển du lịch của huyện Na Hang, trong những năm qua Trung tâm GDNN - GDTX huyện Na Hang đã tập trung mở các lớp đào tạo nghề như: Sản xuất hàng mây tre đan để tạo ra những sản phẩm thủ công làm quà lưu niệm cho du khách và phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu; Mở lớp Hướng dẫn du lịch để đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp; Mở các lớp sản xuất chế biến chè san tuyết; Lớp nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt ... cung cấp kịp thời nguồn nhân lực có kỹ năng nghề để phát triển sản xuất, du lịch, dịch vụ trên địa bàn huyện. Kết quả thực hiện đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong giai đoạn 2013 – 2022, đã tổ chức đào tạo 95 lớp với 2842 học viên tốt nghiệp; Kết quả công tác đào tạo đã góp phần tích cực nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 37% năm 2015, tăng lên 50% vào năm 2020, đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Na Hang nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra.

Thầy giáo hướng dẫn học viên lớp điện tử, điện dân dụng

Cùng với công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong những năm qua công tác Giáo dục thường xuyên cũng được Trung tâm chú trọng tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt. Trong đó, tăng cường, đối mới công tác tuyên truyền về định hướng, phân luồng đào tạo đối với học sinh, tuyên truyền cho các em học sinh nắm được chương trình đào tạo giáo dục thường xuyên kết hợp học nghề. Phân tích cho học sinh sở trường, sở thích của bản thân và điều kiện, hoàn cảnh thực tế của gia đình, để xác định được con đường lập nghiệp trong tương lai dựa trên khả năng, năng lực của bản thân, từ đó có thể làm giàu cho chính mình và cho gia đình.

Để tổ chức đào tạo trung cấp nghề, từ năm 2017 Trung tâm đã liên kết với các trường Trung học kinh tế - Kỹ thuật Tuyên Quang và Trường Cao đẳng kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang mở các lớp Giáo dục thường xuyên học văn hóa kết hợp với học Trung cấp nghề. Kết quả thực hiện đến nay đã mở 6 lớp văn hoá hệ giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông với gần 270 học sinh theo học. Hàng năm tỷ lệ lên lớp văn hoá đạt trên 95%, đỗ tốt nghiệp THPT đạt trung bình trên 80%, đỗ tốt nghiệp Trung cấp nghề đạt 100%. Nhiều học sinh sau khi ra trường đã đi làm ở các công ty trong nước có thu nhập ổn định và một số học sinh đi xuất khẩu lao động hoặc đang học tiếng để chuẩn bị đi xuất khẩu lao động tại  Nhật Bản, Đài Loan...

Phát huy kết quả đã đạt được Trung tâm GDNN - GDTX huyện Na Hang đang tiếp tục nỗ lực phấn đấu đổi mới phương pháp giảng dạy, đào tạo, tăng cường liên kết đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội và thực sự trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác đào tạo nghề và học văn hóa cho học sinh trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: Vương Tấn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 919