Đặc sắc Lễ hội bắt cá bằng tay ở Na Hang
Ngày xuất bản: 18/02/2019 1:25:18 CH

   Ngày 14/2, (tức ngày mùng 10 tháng giêng Âm lịch), Xã Năng Khả, huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã tổ chức Lễ hội Lồng tông lồng xuân Kỷ Hợi 2019. Đây là một hoạt động thường niên được xã Năng Khả tổ chức vào dịp đầu xuân mới để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng xanh tốt, bản làng bình yên no ấm. Nằm trong khuôn khổ của Lễ hội Lồng tông - Hội thi Bắt cá bằng tay cũng được tổ chức và đã thu hút hàng nghìn lượt người tham gia.

           Hơn 3 tạ cá như: Cá nheo, Ngạnh đá, Cá chép được ban tổ chức thả xuống ao có diện tích 500m2, độ sâu mặt nước khoảng 50cm – 60cm để cho hàng nghìn người dân trổ tài bắt cá của mình.

Dưới cái rét cắt da nhưng người mò, người đuổi bắt cá tạo nên không khi hết sức sôi động

            Ông Chẩu Văn Huy, đến từ huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang cho biết: Mặc dù đã được tham dự nhiều lễ hội trên cả nước, nhưng Lễ hội bắt cá bằng tay thì đây là lần đầu được tham dự. Từ trước đến giờ tôi chỉ nghe đàn ông bắt cá giỏi, nhưng đến đây thật bất ngờ, nhiều chị em phụ nữ còn bắt cá giỏi hơn. Đây là một lễ hội rất có ý nghĩa, số người tham gia không hạn chế về cả số lượng lẫn lứa tuổi, có cả trẻ em, thanh niên, phụ nữ, người già đều trổ tài bắt cá của mình.

 Mọi người tham gia đều cố gắng bắt được cá để lấy may trong năm mới

            Ông La Văn Đường – Phó chủ tịch UBND xã Năng Khả, Na Hang, Tuyên Quang cho biết: Nghề nuôi trồng thủy sản đã có từ rất lâu đời đối với người dân xã Năng Khả nói riêng, huyện Na Hang nói chung, nhất là từ Hồ thủy điện Tuyên Quang tích nước, đã tạo cho xã Năng Khả một vùng nuôi trồng thủy sản rộng lớn, nhiều hộ gia đình đã tập trung đầu tư, mở rộng diện tích lồng nuôi các loại cá đặc sản để cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Chính vì vậy mà nghề nuôi trồng thủy sản ở Năng Khả đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, sản lượng trung bình hằng năm đạt trên 200tấn… tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho hằng trăm lao động của địa phương. Hội thi bắt cá bằng tay được tổ chức vào dịp đầu xuân mới nhằm tôn vinh, biểu những cá nhân, hộ gia đình có nhiều thành trong phát triển nuôi trồng và chế biến thủy sản.

              Tuy mới là năm thứ ba được tổ chức nhưng Hội thi bắt cá bằng tay ở xã Năng Khả đã để lại nhiều nét đẹp văn hóa, mang đậm bản sắc dân tộc, thu hút được đông đảo du khách thập phương đến tham gia và cổ vũ. Đây cũng là dịp để xã Năng Khả tiếp tục quảng bá những sản phẩm tiềm năng thế mạnh của mình với du khách gần xa, góp phần thúc đẩy kinh tế kinh tế của địa phương ngày càng phát triển ./.

 

 T/h: Đức Toàn

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang