Na Hang: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc
Ngày xuất bản: 22/07/2020 1:14:05 CH

Có thể thấy, với nhiều nơi khi xã hội ngày càng phát triển thì các giá trị văn hóa truyền thống sẽ ngày càng mai một đi. Tuy nhiên, đối với Na Hang việc bảo tồn, lưu giữ giá trị văn hóa các dân tộc lại là điều quan trọng thu hút khách du lịch đến với mảnh đất này, từ đó góp phần phát triển kinh tế, thực hiện có hiệu khâu đột phá phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Na Hang lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra.

 

Trong không gian văn hóa truyền thống của người Tày, du khách sẽ được "thưởng thức" làn điệu hát then đàn tính

 

Huyện vùng cao Na Hang cách trung tâm thành phố Tuyên Quang 108 km. Với các dân tộc Tày, Kinh, Dao, Mông, Sán Chỉ… cùng sinh sống. Trong những năm qua, để phát triển du lịch huyện Na Hang đã tăng cường phục dựng lại nhiều lễ hội truyền thống của các dân tộc như Lễ hội Lồng tông thị trấn Na Hang, lễ hội Lồng Tông xã Đà Vị, Yên Hoa của đồng bào dân tộc Tày…; lễ hội giã cốm xã Côn Lôn, lễ hội bắt cá xã Năng Khả, phối hợp tổ chức Liên hoan nghệ thuật hát then đàn tính tỉnh Tuyên Quang; tổ chức các lớp học đàn tính, hát then; duy trì nghề dệt thổ cẩm, các không gian văn hóa như làng cổ của người Tày trên địa bàn; Lễ hội nhảy lửa của người Dao đỏ... Đặc biệt trong tháng 10 năm 2019, huyện Na Hang đã vinh dự được nhận Bằng công nhận nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nhờ việc tổ chức lại các lễ hội truyền thống đã góp phần quảng bá đến du khách gần xa biết đến về mảnh đất, con người Na Hang.

Chị Đỗ Trà My, du khách đến từ Quảng Ninh chia sẻ: “Trong một chuyến đi công tác đến Tuyên Quang có dịp ghé thăm Na Hang. Khi lên đến mảnh đất này tôi cảm thấy rất ngỡ ngàng vì không khí ở nơi đây vô cùng trong lành, thoáng đãng. Không chỉ vậy, hồ Na Hang cũng rất đẹp. Điều khiến tôi cũng như mọi người trong đoàn ấn tượng nhất đó là được thưởng thức “món ăn tinh thần” là những làn điệu hát then đàn tính của đồng bào người Tày. Hy vọng, nơi đây sẽ tiếp tục giữ gìn và phát huy được giá trị văn hóa truyền thống này”.

 

Lưu giữ văn hóa truyền thống thêu khăn của người Dao đỏ

 

Với những giải pháp đồng bộ trong phát triển du lịch năm 2019 đã có gần 170 nghìn lượt khách đến với Na Hang, vượt 47,1%, doanh thu từ du lịch mang lại đạt trên 134,6 tỷ đồng. Có được kết quả này là nhờ một phần không nhỏ trong việc phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc trong phát triển du lịch. Đây là một hướng đi hiệu quả góp phần thu hút du khách, từ đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang