Cậu học trò đam mê nghiên cứu khoa học
Ngày xuất bản: 09/06/2020 2:42:15 SA

Với nhiều năm liền đạt giải cao trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp huyện, tỉnh. Cậu học trò La Minh Vũ, dân tộc Tày, học sinh lớp 9, trường Tiểu học và THCS Khâu Tinh, huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã có những sản phẩm khoa học kỹ thuật sáng tạo góp ích cho công việc hàng ngày của người dân vùng cao.

 

Em La Minh Vũ (áo trắng ở giữa) hướng dẫn nguyên lý hoạt động của chiếc máy tách hạt ngô 

Có “duyên” với nhiều giải thưởng

Được biết từ năm học 2016-2017 đến nay, năm nào trường Tiểu học và THCS Khâu Tinh cũng có học sinh đạt giải trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp huyện và cấp tỉnh. Trong đó, em La Minh Vũ đã đạt nhiều giải thưởng như năm học 2016-2017 với sản phẩm “Máy thái đa năng” đạt giải Nhất cấp huyện và giải Ba cấp tỉnh; năm học 2017-2018 với sản phẩm sáng tạo “Chuông báo động” em đã đạt giải Nhất cấp huyện, giải Ba cấp tỉnh; “Máy cắt, ép chanh” đạt giải Nhất cấp huyện, giải Ba cấp tỉnh, năm học 2018 - 2019; và năm 2019-2020 mới đây Vũ lại đạt giải Nhất cấp huyện, giải Khuyến khích cấp tỉnh với sản phẩm “Máy tách hạt ngô”.  

Chia sẻ về ý tưởng sáng tạo ra máy tách hạt ngô mới được giải trong năm học 2019-2020, Vũ nói: “Vì gia đình trồng nhiều ngô, cứ mỗi vụ thu hoạch nhìn bố mẹ vất vả và tốn nhiều công sức trong việc tách hạt ngô nên em đã nảy ra ý định sáng tạo ra máy tách hạt để những người thân trong gia đình đỡ được phần nào công sức lại tăng năng suất gấp nhiều lần. Để làm ra được sản phẩm này, em đã phải đi thu gom những vật liệu không dùng đến như sắt vụn, gỗ, tôn, mô tơ cũ của máy giặt tại các cửa hiệu thu mua sắt vụn. Sau hơn 4 tháng mày mò, áp dụng những kiến thức được học tại nhà trường và được sự hướng dẫn của thầy giáo bộ môn chiếc máy tách hạt ngô đầu tay của em cũng được hoàn thiện”. Sản phẩm được các thầy, cô giáo trong nhà trường ủng hộ nhiệt tình và hướng dẫn mang đi dự thi cuộc thi khoa học kỹ thuật.

Luôn cố gắng học đều các môn

Mặc dù đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật, Minh Vũ vẫn luôn ưu tiên và dành thời gian học tập để cân đối giữa các môn học khác. Nhiều năm liền em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường; ngoài ra em còn tham gia các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện và đạt giải cao. Không chỉ là học sinh giỏi toàn diện, Vũ còn giúp đỡ các bạn khác trong lớp về học tập, mỗi khi có bài khó, bài chưa hiểu trên lớp các em thường đánh dấu những chỗ chưa hiểu để hỏi lại thầy, cô giáo bộ môn sau đó tự ôn luyện theo nhóm với nhau để tháo gỡ vướng mắc trong giải bài tập. Nhờ đó, kết quả học tập trong nhà trường cũng từng bước được nâng lên.

Thầy giáo Đinh Đức Khanh, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Khâu Tinh, huyện Na Hang cho biết: em La Minh Vũ là một học sinh chịu khó, ngoan và học giỏi toàn diện. Em còn rất đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật, qua những sản phẩm sáng tạo của em đều có thể thấy có thể áp dụng rất hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục khuyến khích nghiên cứu, sáng tạo ra các sản phẩm khoa học kỹ thuật trong toàn thể giáo viên và học sinh nhà trường; định hướng để các sản phẩm hoàn thiện sẽ góp phần hữu ích cho người dân nơi đây.

Bài, ảnh: Hà Huế 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang