Phát huy vai trò công tác dân vận trong giữ gìn an ninh trật tự ở Bản Lục
Ngày xuất bản: 26/08/2019 6:21:47 SA

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Trong những năm qua Chi bộ, các đoàn thể Khu dân cư Bản Lục, xã Đà Vị, huyên Na Hang (Tuyên Quang) luôn làm tốt công tác tuyên truyền các chủ chương, đường lối, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước đến nhân dân. Vận động nhân dân, phát huy tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng khu dân cư vững mạnh toàn diện.

Năm 1973 có 8 hộ đồng bào dân tộc Dao đỏ hạ sơn từ thôn Trung Phìn, xã Sinh Long về định cư tại thôn Bản Lục, xã Đà Vị. Khi về vùng đất mới, theo tập quán bà con người dao bắt đầu bước vào công cuộc phá rừng làm nương, nhà nào càng nhiều nương càng thể hiện đức tính cần cù chịu khó. Tuy nhiên cuộc sống phát rừng làm nương của người dao ở Bản Lục chẳng kéo dài được bao nhiêu vì chỉ sau ba vụ lúa lớp màu của đất đã bị sói mòn, chỉ còn lại toàn là sỏi đá trơ trọi. Cuộc sống của người Dao chỉ thực sự thay đổi khi Đảng và nhà nước ta có chính sách định canh, ổn định dân cư. Từ chính sách này người dao ở Bản Lục bắt đầu khai phá ruộng đất, đưa cây lúa nước vào trồng và có cuộc sống ổn định cho đến ngày hôm nay.

Từ 8 hộ ban đầu đến nay Khu dân cư Bản lục đã phát triển lên 103 hộ, với 450 nhân khẩu, có 3 dân tộc anh em cùng chung sống. Ông La Văn Dự, Công an viên thôn Bản Lục, xã Đà Vị cho biết: Tinh thần đoàn kết ở khu dân cư này đã có từ thời cha ông để lại, chính vì vậy nên mặc dù nằm trên trục quốc lộ 279 nhưng trong khu dân cư không có ai nghiệm ma túy hay liên quan tới ma túy, không có tệ nạn cờ bạc, riệu chè, không có người xuất cảnh trái phép... Có được kết quả đó hằng tháng Chi bộ, các tổ chức đoàn thể thôn đã họp và tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Pháp luật của nhà nước đến nhân dân. Tổ ự quản về an ninh trật từ của thôn cũng mới đi vào hoạt đông, các thành viên trong tổ luôn bám sát 3 trọng tâm để tuyên truyền đến bà con đó là: Tự quản con người, tự quản tài sản và tự quản thôn xóm bình yên. Qua tuyên truyền người dân đã nêu cao tinh thần cảnh giác, sống có trách nhiệm với gia đình, cộng đồng, thôn xóm. Nhờ đó, trong những năm qua thôn không có hộ sinh con thứ 3, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm; tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa luôn đạt trên 95%, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thôn luôn được giữ vững.

 

Nhờ công tác dân vận khéo mà người dân khu dân cư Bản Lục vẫn giữ gìn được những nét văn hóa truyền thống của dân tộc

 

Ông Bàn Tiến Trình – Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Bản Lục chia sẻ: Khu dân cư Bản Lục là địa bàn phức tạp giáp danh với nhiều xã. Để làm tốt nhiệm vụ quan giữ gìn an ninh trật tự, tạo điều kiện để nhân dân yên tâm làm ăn phát triển kinh tế, các Đảng viên trong chi bộ phải là những hạt nhân nòng cốt thường xuyên gần gũi nhân dân, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân từ đó có những cách tuyên truyền, vận động sao cho phù hợp với điều kiện thực tiễn. Trong quá trình làm công tác tuyên truyền, vận động Chi bộ đặc biệt đề cao vai trò và tiếng nói của những người cao tuổi, người có uy tín, nhờ có của những cụ cao niên, có uy tín mà nhiều vụ việc đã được hoà giải thành công ngay tại cơ sở. 

Có thể nói nhờ làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự thông qua mô hình tự quản mà trong những năm gần đây bà con trong khu dân cư xã Bản lục luôn đoàn kết, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình theo hướng sản xuất hàng hóa. Nhiều mô hình kinh tế mới cho thu nhập cao như: Mô hình trồng tre lấy măng; Mô hình trồng cây lá rong; mô hình trồng rừng; mô hình phát triển chăn nuôi đại gia súc cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm được người dân thực hiện. Đặc biệt là nhân dân trong thôn đã đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, hiến đất để xây dựng các điểm trường, làm đường bê tông, xây dựng nhà văn hóa, kiên cố hóa kênh mương nội đồng...Đến nay Khu dân cư Bản Lục đã đạt 11/19 tiêu trí nông thôn mới.

Có thể nói, công tác dân vận không chỉ đã và đang đang góp phần gin gìn vững chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội mà còn tạo khí thế thi đua phát triển kinh tế, xã hội, đưa đời sống của người dân ở khu dân cư Bản Lục ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang