Đoàn công tác của huyện Na Hang thăm quan học tập kinh nghiệm tại huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh
Ngày xuất bản: 15/03/2017 1:35:08 SA

 

          Thưa quý vị và các bạn! Trong các ngày từ 9/3 – 11/3/2017, đoàn công tác của UBND huyện Na Hang do đồng chí Vân Đình Thảo – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có chuyến đi học tập kinh nghiệm về cải cách hành chính công và mô hình trồng cây Chè hoa vàng tại huyện Ba Chẽ tỉnh Quảng Ninh. Cùng đi có đồng chí Hoàng Anh Cương – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn của huyện; bí thư, chủ tịch các xã Đà Vị, Thanh Tương và thị trấn Na Hang.

Ba Chẽ là huyện nằm giữa tỉnh Quảng Ninh, huyện lỵ là thị trấn Ba Chẽ nằm cách thành phố Hạ Long khoảng 85km, huyện có diện tích 608km2, 7 xã, 1 thị trấn, 74 thôn bản, 9 dân tộc anh em chung sống, dân số khoảng 2,1 vạn người. Huyện có diện tích rừng 56.000ha và 21.000ha đất nông nghiệp. Sản lượng lương thực đạt 6.300 tấn/năm; thu ngân sách năm 2016 đạt 20 tỷ đồng; 95% thu nhập từ kinh tế rừng, chủ yếu trồng cây keo và cây dược liệu.

Ngày làm việc đầu tiên tại thị trấn Ba Chẽ, đoàn công tác UBND huyện Na Hang đã có buổi gặp gỡ, trực tiếp trao đổi kinh nghiệm với lãnh đạo UBND huyện Ba Chẽ và thăm Trung tâm Hành chính công giải quyết thủ tục hành chính, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho cá nhân, tổ chức. Trung tâm Hành chính công huyện Ba Chẽ chính thức đi vào hoạt động tháng 6/2015 thuộc Văn phòng HĐND và UBND huyện, đây là đầu mối thực hiện việc tiếp nhận, hướng dẫn và giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính 17 lĩnh vực và 276 thủ tục hành chính của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện Ba Chẽ. Hiện nay, tổ chức bộ máy, biên chế tại Trung tâm có 21 người, trong đó cán bộ chuyên trách 7 người, còn lại 14 cán bộ, công chức không chuyên trách được sắp xếp vị trí làm việc khoa học và thuận tiện. Trung tâm có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ quá trình giải quyết hành chính công trong thời kỳ ứng dụng công nghệ thông tin gồm máy vi tính, máy in, máy quét, máy fax, máy photo, các kiosk, máy lấy số thứ tự tự động, hệ thống màn hình cảm ứng tra cứu thông tin thuận tiện, hệ thống camera IP giám sát.. cùng các phần mềm tác nghiệp hiện đại. Tất cả các văn bản chỉ đạo, điều hành của Trung tâm đều quét và gửi đến cho cán bộ, công chức, viên chức thông qua email hoặc trên trang web của trung tâm để nắm bắt được thông tin kịp thời, triển khai thực hiện tốt. Từ việc chuẩn hóa các thủ tục hành chính, cùng với thái độ, phong cách làm việc của cán bộ Trung tâm luôn tận tình, cởi mở, hướng dẫn người dân giải quyết các thủ tục hành chính đúng quy trình, nhanh gọn. Trong năm 2016, Trung tâm tiếp trên 1.500 lượt công dân với 632 hồ sơ của các tổ chức, cá nhân, đã giải quyết được 612 hồ sơ (đạt 98%, trong đó số hồ sơ giải quyết trước hạn và đúng hạn đạt trên 90%).

Với những thông tin, kết quả đạt được tại buổi gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm khi thăm quan về cơ sở vật chất, hoạt động của các bộ phận thuộc Trung tâm hành chính công, kiểm tra tính hiệu quả trong việc giải quyết các thủ tục hành chính thông qua hệ thống điện tử hóa của Trung tâm. Đoàn công tác đã được trao đổi trực tiếp với từng bộ phận về kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ, những khó khăn, thuận lợi trong công việc, trong quá trình ứng dụng điện tử hóa, thông tin hóa trong công tác. Trung tâm hành chính công đã khẳng định được thành công, đúng hướng trong thực hiện Đề án xây dựng chính quyền điện tử, góp phần tạo nên đột phá về cải cách hành chính của huyện Ba Chẽ. Đây cũng là mô hình thí điểm hiệu quả để huyện Na Hang và các địa phương khác trên cả nước học tập và xây dựng Đề án để có thể đưa “mô hình Trung tâm Hành chính công” vào hoạt động thực tiễn trong tương lai.

Vào ngày làm việc thứ hai tại huyện Ba Chẽ, đoàn công tác của UBND huyện Na Hang cũng đã tới thăm quan và học tập mô hình trồng cây trà hoa vàng tại thôn Khe Xa, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ. Trà hoa vàng vốn là loại cây mọc tự nhiên trong rừng tại các địa phương như huyện Na Hang, Tam Đảo, Thanh Hóa nhưng riêng tại huyện Ba Chẽ tỉnh Quảng Ninh có hai loại giống trà hoa vàng tốt nhất. Với giá trị kinh tế cao, hiện loài cây này đã được bà con đưa vào trồng đại trà trên địa bàn huyện khoảng 180ha. Đây là sản phẩm quý hiếm  của tỉnh Quảng Ninh được công nhận là Địa chỉ xanh. Tới thăm khu ươm giống, khu trồng, chế biến trà và cửa hàng trưng bày sản phẩm của Công ty cổ phần kinh doanh lâm sản Đạp Thanh (xã Đạp Thanh). Tại đây đoàn đã được Anh Nịnh Văn Trắng – Giám đốc công ty, là người tiên phong đưa cây trà hoa vàng từ rừng sâu về trồng trên đất đồi giới thiệu về cây trà hoa vàng. Ngoài giá trị kinh tế thì trà hoa vàng còn là loài dược liệu quý. Theo “Camellia International Journal” - Tạp chí chuyên nghiên cứu về trà hoa vàng của thế giới, các hợp chất của trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u, giảm hàm lượng cholesterol trong máu, giảm triệu chứng xơ vữa động mạch do máu nhiễm mỡ, điều hoà huyết áp và chữa các bệnh về tim mạch, tiểu đường. Điểm đặc biệt là khi pha nước sử dụng chỉ cần dùng từ 2 – 3 bông hoặc lá hoa khô cho khoảng 500ml nước, nước trà có mầu vàng trong, mùi rất thơm, có vị ngọt. Sau khi pha có thể sử dụng nước trà uống trong 2 - 3 ngày mà nước trà không bị thiu. Chính vì những đặc điểm như vậy nên giá trị kinh tế của trà hoa vàng rất cao. Hiện nay giá bán là 14 triệu/kg hoa khô. Lá trà: 300.000đ/kg lá khô; 50.000đ/kg lá tươi. Tuy vậy quy trình trồng, thu hoạch, chế biến và bảo quản trà hoa vàng rất nghiêm ngặt. Cây chỉ phát triển tốt ở điều kiện thổ nhưỡng có độ ẩm thích hợp, không nắng quá. Phân bón cho cây chủ yếu dùng phân chuồng ủ hoai mục. Cây trà hoa vàng thường cho thu hoạch sau 2 – 3 năm chăm sóc, thời gian thu hái hoa từ tháng 10 đến tháng 2 (âm lịch). Khi thu hái trà hoa vàng, công nhân của công ty sẽ tiến hành phân loại hoa trà, sau đó sấy khô đem đóng túi hút chân không cẩn thận. Đến nay công ty của anh Trắng đã mở rộng diện tích trồng trà hoa vàng lên 5 ha. Năm 2016 với 1ha cây trà cho thu hoạch đã cho thu nhập 600 triệu đồng.

          Na Hang là huyện có điều kiện tự nhiên gần tương tự như huyện Ba Chẽ, cây trà hoa vàng cũng đã được phát hiện mọc phân tán tại một số xã ở huyện Na Hang, điều đó chứng tỏ cây trà hoa vàng hoàn toàn có thể trồng tại Na Hang. Tuy nhiên để phát triển trồng được đại trà và cho thu nhập cao như tại huyện Ba Chẽ thì cần có thời gian nghiên cứu và trồng thử. Việc đoàn công tác của UBND huyện học tập mô hình trồng cây trà hoa vàng hứa hẹn sẽ giúp bà con nhân dân tìm được cây trồng đem lại thu nhập kinh tế cao và bền vững như cây trà hoa vàng.

  T/h: Minh Trí

 

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang