Giữ gìn nét đặc sắc trong trang phục truyền thống của người Dao Đỏ
Ngày xuất bản: 09/10/2019 1:06:47 CH

Huyện Na Hang có 12 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó người Dao chiếm 27,3%. Dân tộc Dao đỏ mang một bản sắc văn hóa riêng về trang phục, phong tục tập quán…, với những nét đặc sắc riêng trong trang trí trang phục truyền thống của phụ nữ đã để lại dấu ấn riêng, đẹp, “bắt mắt” không lẫn với bất cứ một dân tộc nào.

 

Những cô gái Dao đỏ trong bộ trang phục truyền thống 

 

Chị Bàn Thị Nhất, thôn Bản Lục, xã Đà Vị (Na Hang) chia sẻ: từ khi còn nhỏ, chị đã được các bà, các mẹ trong thôn chỉ dạy cách thêu thùa tự làm trang phục cho bản thân để khi đến tuổi cập kê có thể dùng trang phục đó để về nhà chồng. Theo thời gian, bộ trang phục sẽ đi theo họ suốt cuộc đời. Các công đoạn để làm được một bộ trang phục của người phụ nữ Dao đỏ thường rất tỷ mỷ, công phu, đòi hỏi sự kiên trì và khéo léo của người phụ nữ.

Trang phục truyền thống của người Dao đỏ thường được mặc vào mỗi dịp quan trọng như lễ hội, cưới xin. Một bộ trang phục của người phụ nữ Dao đỏ bao gồm:  áo, yếm áo, quần, khăn vấn đầu, thắt lưng và các đồ trang sức khác đi kèm. Nét độc đáo trong bộ trang phục này được những người phụ nữ dân tộc Dao đỏ được trang trí bằng nhiều hoa văn phong phú đẹp mắt với màu sắc cơ bản là chàm, đỏ và trắng. Theo quan niệm của người Dao đỏ, màu đỏ mang lại hạnh phúc, may mắn, đầy đủ và tạo ra năng lượng tích cực cho con người. Chính vì vậy đây là gam màu chủ đạo được họ sử dụng trong trang trí trang phục. Chất liệu được sử dụng để làm nên bộ trang phục này thường được dùng bằng vải lanh đã qua nhuộm chàm một cách kỹ lưỡng. Từ đó, bằng đôi bàn tay khéo léo, những người phụ nữ  đã  thêu những nét hoa văn, chắp ghép những trang sức bằng bạc.  Qua việc tự tay thêu cho mình một bộ trang phục để thể hiện đó có phải là người phụ nữ Dao đỏ khéo léo không.  Những hoạ tiết được thêu thường rất phong phú, đa dạng như hoa lá, cỏ cây, rừng núi, loài động vật.... Trang phục người Dao đỏ ở đây thường có chuỗi quả bông len hình tròn màu đỏ treo trước ngực. Số lượng và kích cỡ tùy quan niệm mỗi vùng. Đối với người Dao đỏ ở Đà Vị thường có 11 quả.

Không chỉ tỉ mỉ trong những họa tiết được thêu trên áo, trang phục truyền thống của người Dao đỏ còn có phần tinh xảo ở những họa tiết được trang trí ở chiếc quần và khăn vấn đầu. Những hoa văn được trang trí ở ống quần của người phụ nữ Dao đỏ thường là hình vuông, hình chữ nhật màu đỏ, vàng, trắng hay hình cây thông, hình quả trám... tạo nên sự cân đối hài hòa cho toàn bộ trang phục. Khăn đội đầu là một trong những điểm không thể thiếu của phụ nữ người Dao. Khăn được trang trí bằng nhiều họa tiết: Cây vạn hoa, hình cách đoạn, hình vết hổ... Khi đội lên đầu, các hoa văn họa tiết sẽ phô ra ngoài, làm tăng thêm vẻ đẹp của chiếc khăn.

Nhờ những nét đặc sắc trên trang phục truyền thống đó, vào các ngày 12 – 13.10 trên địa bàn huyện Na Hang sẽ diễn ra Lễ đón nhận Bằng công nhận nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao Đỏ là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Ông Bàn Tiến Trình – Trưởng thôn Bản Lục, xã Đà Vị (Na Hang) cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự và tự hào khi trang phục truyền thống của dân tộc mình lại được công nhận là Di sản văn hóa Phi vật thể Quốc gia. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và phát huy, truyền dạy cho thế hệ trẻ để những giá trị truyền thống của dân tộc mình luôn được bảo tồn mãi mãi”.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang