Hiệu quả từ phong trào hội viên nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi
Ngày xuất bản: 03/09/2019 10:05:35 SA

Những năm trở lại đây, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và thoát nghèo bền vững" là một trong những phong trào thi đua được Hội Nông dân xã Năng Khả (Na Hang) chú trọng triển khai và thực hiện có hiệu quả. Phong trào đã thực sự đi vào cuộc sống và tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần cổ vũ động viên tinh thần, nghị lực vượt khó của hội viên nông dân vươn lên làm giàu chính đáng.

 

Nhờ chăm sóc tốt nên đàn bò của gia đình bà Loan luôn béo khỏe

 

Bà Nông Thị Loan, thôn Phiêng Rào, xã Năng Khả chia sẻ: Trước đây gia đình  thuộc diện hộ nghèo của xã, kinh tế chủ yếu làm nông nghiệp. Năm 2014, được Hội nông dân xã cho vay 1 con bò sinh sản và được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bò. Sau gần 5 năm chăm sóc tốt, từ 1 con bò sinh sản ban đầu đã phát triển lên 6 con bò, bà Loan trả được bò giống, lại vừa có tiền trang trải nợ nần, nuôi con ăn học, cuộc sống từ đó cũng dần ổn định.

Hội nông dân xã Năng Khả hiện có trên 800 viên, sinh hoạt ở 14 chi hội. Trong những năm qua, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, Hội đã triển khai đến các chi hội, vận động hội viên nông dân sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng nông nghiệp, quỹ hỗ trợ nông dân, vốn vay thực hiện chương trình dự án như: Nuôi trâu vỗ béo, bò trả bê đã thực hiện trên 80 hộ, hiện nay đang phát triển tốt, đã có một số hộ nuôi sau một năm đã sinh sản bê, nghé. Không chỉ gia đình bà Loan, từ dự án hỗ trợ vay bò trả bê, trong xã đã có nhiều hộ vươn lên thoát nghèo như gia đình bà Nông Thị Thắng thôn Không Mây, ông Ma Văn Kết thôn Nà Kham… Được biết dự án vay bò trả bê là cách tiếp sức giúp người dân vươn lên thoát nghèo, nên được bà con nông dân hưởng ứng. Ngoài ra Hội đã phối hợp với cán bộ Thú y, khuyến nông và các ngành, tổ chức tập huấn cho trên 630 hội viên nông dân tham gia về khoa học kỹ thuật nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi thú y, thực hiện tiêm phòng đầy đủ vacxin cho gia súc, phun thuốc khử trùng chuồng trại chăn nuôi…

Hội đã tín chấp nguồn vốn vay uỷ thác từ Ngân hàng CSXH, do Hội quản lý 4 tổ với 265 hộ Hội viên nông dân vay vốn, hiện đang dư nợ với số tiền trên 9 tỷ đồng. Vốn vay Ngân hàng nông nghiệp trên 7 tỷ đồng với 8 tổ để phát triển kinh tế. Để quản lý có hiệu quả các dự án, quỹ hỗ trợ nông dân thực hiện dự án nuôi trâu sinh sản cho 10 hộ hội viên với nguồn vốn 400 triệu đồng, các hộ tham gia đều sử dụng vốn đúng mục đích, các dự án đang được duy trì và phát triển có hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cải thiện đời sống cho Hội viên Nông dân.

Có thể nói, Phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững ở Hội Nông dân xã Năng Khả đã thực sự có sức lan toả và thu hút ngày càng nhiều hội viên tham gia. Phong trào hội đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang