Hội Cựu Chiến binh huyện Na Hang làm theo Bác
Ngày xuất bản: 15/10/2020 2:39:16 SA

Giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, vận động hội viên tham gia xây dựng tổ chức hội vững mạnh, tham gia các phong trào do địa phương phát động như “chung sức xây dựng nông thôn mới” chính là những việc làm theo Bác của hội Cựu Chiến binh huyện Na Hang (Tuyên Quang). Từ những việc làm thiết thực đã phát huy tốt vai trò của người “Bộ đội cụ Hồ”, góp phần tích cực nâng cao đời sống cho nhiều gia đình hội viên.

 

Hội viên hội Cựu Chiến binh xã Năng Khả tham gia phát triển kinh tế

 

Đồng chí Chúc Y Chiêu, Chủ tịch Hội CCB huyện Na Hang cho biết: Hội CCB huyện Na Hang hiện có trên 1.100 hội viên, sinh hoạt ở 12 cơ sở hội. Trong những năm qua, hội Cựu Chiến binh huyện đã thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các phong trào của tổ chức hội CCB phát động, phát huy tốt vai trò trong xây dựng nông thôn mới. Từ đó đã có nhiều cơ sở hội sáng tạo trong cách làm, nhiều hội viên CCB nêu gương sáng, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ gương mẫu đi đầu trong việc làm theo Bác, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Để việc học tập và làm theo Bác có sức lan tỏa sâu rộng, các cấp hội CCB huyện đã chú trọng công tác tuyên truyền, quán triệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên đến toàn thể hội viên thông qua các buổi sinh hoạt chi hội. Hưởng ứng các phong trào, hoạt động gắn với chương trình mục tiêu quốc gia trong xây dựng nông thôn mới. Vận động được nhiều hội viên tham gia hiến đất, đóng góp ngày công lao động vào xây dựng các công trình nhà văn hóa, đường bê tông liên thôn, xã, kênh mương nội đồng…Theo đó, từ năm 2011 đến nay Hội CCB huyện đã tham gia làm mới, nâng cấp sửa chữa trên 200 km đường giao thông; bê tông hóa được 100 km đường giao thông nông thôn; xây mới nâng cấp 24 công trình và kiên cố hóa trên 39 km kênh mương phục vụ tưới tiêu. Hỗ trợ xóa 453 hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát; làm mới 6 sân thể thao. Xây dựng các mô hình sản xuất, phát triển kinh tế của hội CCB, hiện nay hội CCB huyện có 3 doanh nghiệp, 16 trang trại và 12 gia trại; hơn 100 hộ kinh doanh có lãi, tạo việc làm hàng năm cho 100 lao động; thu nhập bình quân của hội viên hiện tại đạt trên 25 triệu đồng/người/năm. Góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế của địa phương. Để nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề tại địa phương, phối hợp cùng với các cơ quan, ban, ngành mở 150 lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi như nuôi lợn sinh sản, chăn nuôi gà, cá lồng, cá eo ngách… với trên 1.200 hội viên CCB tham gia.

Phát huy vai trò của người “Bộ đội cụ Hồ” những năm qua hội viên cựu chiến binh Phùng Văn Lại, thôn Nà Khá, xã Năng Khả, huyện Na Hang đã vươn lên phát triển kinh tế. Nhận thấy tiềm năng đất đai của gia đình rộng nhưng chưa khai thác hết. Ông đã bàn bạc với vợ vay 100 triệu đồng nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH huyện đế đầu tư đào ao thả cá. Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng quy trình, kỹ thuật chăm sóc trên sách báo, mạng internet ông đã đầu tư mua các giống như: cá chép, trắm, trôi để thả cho trên 1.000 m vuông diện tích ao. Không dừng lại ở đó, gia đình còn nuôi thêm 10 con lợn đen thương phẩm với hình thức nuôi gối đàn; trên 100 con gà; 80 cây bưởi diễn. Sau hơn 3 năm cần cù chịu khó hiện nay giống bưởi diễn đang phát triển tốt, đàn cá cũng cho thu hoạch, đàn lợn xuất chuồng mỗi năm 2 lứa. Ước tính từ mô hình kinh tế này cho thu nhập trên 100 triệu đồng một năm.

Từ việc học tập và làm theo Bác của hội cựu chiến binh huyện Na Hang đã và đang có nhiều hội viên phát huy tốt vai trò của mình, không ngừng vượt khó, vươn lên làm kinh tế giỏi. Góp phần không nhỏ vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang