Hội Cựu TNXP Na Hang phát huy truyền thống nghĩa tình đồng đội
Ngày xuất bản: 02/12/2019 7:16:17 SA

Trong những năm qua dưới sự hướng dẫn của Hội Cựu TNXP tỉnh Tuyên Quang, sự lãnh đạo của Huyện ủy Na Hang, phối hợp giúp đỡ của MTTQ và các tổ chức thành viên. Các hội viên Cựu TNXP huyện Na Hang luôn phát huy truyền thống tốt đẹp của thanh niên xung phong, tích cực tham gia các phong trào thi đua, hoạt động như phong trào: “Cựu TNXP nêu gương sáng làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, hoạt động vì nghĩa tình đồng đội… Từ các phong trào, hoạt động đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, nhiều hộ hội viên được giúp đỡ, góp phần xây dựng tổ chức hội vững mạnh, giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống hội viên.

 

Có nhà mới khang trang bà Đao yên tâm lao động sản xuất

 

           Bà Nguyễn Thị Đao, thôn Bản Nhùng, xã Năng Khả thuộc diện hộ cận nghèo của xã, gia đình có 4 người con. Năm nay, dù đã bước sang tuổi 74, sức khỏe đã giảm sút nhiều, song bà vẫn nhớ như in những năm tháng tham gia phục vụ chiến đấu chiến dịch mở đường chiến lược Tuyên Quang. Bà Đao cho biết: Năm 1966, bà tham gia thanh niên xung phong hoạt động tại đơn vị N13P38. Nhiệm vụ chính của các thanh niên xung phong hồi đó là thông các tuyến đường. Sau khi đất nước thống nhất, bà Đao và đơn vị cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trở về địa phương phát triển sản xuất gia đình. Về đời tư, sức khỏe bà giảm sút nhiều, lại không may mắn trong cuộc sống gia đình, các con thường xuyên phải đi chữa bệnh. Vì vậy, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Cảm thương cho hoàn cảnh gia đình bà, năm 2017, TW Hội và Hội Cựu TNXP huyện đã hỗ trợ xây nhà tình nghĩa. Suốt những năm qua, ngôi nhà luôn là chỗ che chở vững chãi, giúp gia đình bà vượt qua những khó khăn trong cuộc sống thường nhật. Bên cạnh đó, bà luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của anh em, bạn bè cựu TNXP mỗi khi ốm đau. Vào các dịp lễ, Tết, anh chị em cựu TNXP lại gặp mặt, ôn lại những năm tháng hào hùng của tuổi trẻ và tiếp tục động viên nhau sống vui, sống khỏe. Vì lẽ đó mà bà và các hội viên còn lại luôn coi Hội Cựu TNXP huyện là ngôi nhà chung của mình. Giờ đây, bên cạnh nhà mới khang trang, bà yên tâm lao động sản xuất.

Hội Cựu TNXP huyện Na Hang hiện có 147 hội viên, sinh hoạt ở 5 chi hội. Bà Lương Thị Ninh – Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Na Hang cho biết: Phát huy truyền thống đoàn kết trong xây dựng lực lượng TNXP đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình đồng đội. Trong những năm qua, Hội cựu TNXP huyện đã luôn quan tâm, xây dựng quỹ hội từ các chi hội xã, thị trấn trong toàn huyện. Phối hợp làm nhà tình nghĩa cho nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Quan tâm chỉ đạo các cơ sở hội đẩy mạnh hoạt động nghĩa tình đồng đội. Tổ chức thăm hỏi tặng quà các gia đình liệt sỹ, thương binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong ốm đau , tặng sổ tiết kiệm, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, hỗ trợ hội viên con giống vật nuôi, vận động cựu thanh niên xung phong vươn lên phát triển kinh tế thoát nghèo. Trong những năm qua, các cơ sở hội đã vận động hội viên quyên góp giúp đỡ 2 hộ gia đình hội viên bị thiệt hại do mưa lũ 1 triệu đồng; ủng hộ quỹ biển đảo quê hương 1,6 triệu đồng. Phối hợp làm nhà mới cho hội viên Lương Thị Xuân chi hội thị trấn Na Hang trị giá trên 85 triệu đồng; phối hợp tặng 10 sổ tiết kiệm tổng trị giá 50 triệu đồng cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức thăm hỏi tặng 68 suất quà trị giá trên 13,6 triệu đồng cho hội viên nghèo, ốm đau; tặng 49 suất quà trị giá 21,6 triệu đồng cho hội viên nhân các dịp lễ, tết. Đến nay 100% cơ sở hội trong toàn huyện xây dựng được quỹ nghĩa tình đồng đội.

 

            

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang