Hồng Thái đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới
Ngày xuất bản: 03/04/2019 3:06:34 CH

Sau 6 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã Hồng Thái đã đạt 15/19 tiêu chí. Còn 4 tiêu chí chưa đạt. Thời điểm này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hồng Thái đang nỗ lực hoàn thành các tiêu chí, trong đó trọng tâm vào tiêu chí số 17 về môi trường, đây là tiêu chí khó khăn nhất để về đích nông thôn mới của địa phương.

Năm 2019 xã Hồng Thái, huyện Na Hang phấn đấu về đích nông thôn mới, hiện nay xã đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp thiết thực sát với tình hình của địa phương. Ông Đặng Trung Dũng, Cán bộ địa chính, xây dựng xã Hồng Thái, huyện Na Hang chia sẻ: “Trong các tiêu chí mà xã chưa hoàn thành thì có tiêu chí số 17 về môi trường, an toàn thực phẩm đang là một trong những tiêu chí khó đối với xã. Xã có 2 dân tộc chính là dân tộc Dao và dân tộc Mông, diện tích rộng, dân cư thưa thớt, tập quán canh tác thói quen sinh hoạt của người dân lâu năm nên việc thay đổi nhận thức cho người dân là một việc rất khó khăn. Khắc phục những khó khăn, xã Hồng Thái đã phân công cán bộ phụ trách từng thôn bản, xuống từng hộ hướng người dân xây dựng công trình vệ sinh đảm bảo các tiêu chí môi trường”.

Được tuyên truyền về chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, những ngày này gia đình anh Lý Văn Quân ở thôn Khuổi Phầy đang tiến hành làm các công trình nhà tắm, nhà vệ sinh, đào hố đốt rác. Trong quá trình thực hiện các công trình, cán bộ xã phụ trách thôn thường xuyên đến gia đình để tuyên truyền cũng như hướng dẫn gia đình xây dựng các công trình đảm bảo đúng quy định.

Anh Lý Văn Quân được cán bộ Địa chính xã hướng dẫn kỹ thuật xây dựng nhà vệ sinh

Là một xã khó khăn của huyện vùng cao Na Hang, việc hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đúng kế hoạch là một nhiệm quan trọng đối với xã Hồng Thái. Đồng chí Đặng Đức Toàn, Bí thư Đảng ủy xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) cho biết: Trong thời gian qua xã đã có nhiều biện pháp cụ thể như tuyên truyền vận động người dân tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng với phương trâm nhà nước và nhân dân cùng làm, đặc biệt trong phát triển kinh tế, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khuyến khích các hộ gia đình phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa nâng cao thu nhập. Hết năm 2018 xã đã đạt 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hiện nay xã còn 4 tiêu chí chưa hoàn thành đó là tiêu chí trường học, giảm nghèo, thu nhập và tiêu chí môi trường. Riêng tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó khăn nhất, hiện nay xã đã tập trung chỉ đạo cán bộ vận động người dân, trực tiếp xuống từng hộ hướng dẫn bà con xây dựng các công trình vệ sinh hợp vệ sinh”.

Ông Chẩu Văn Bích, Phó Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Na Hang, (Tuyên Quang) cho biết: “Đối với những khó khăn trong tiêu chí môi trường, phòng đã tập trung tham mưu cho UBND huyện, chỉ đạo các ngành, các tổ chức đoàn thể tham gia tuyên truyền, vận động, hướng dẫn trực tiếp cho bà con chuyển các chuồng trại ra xa nhà. Từ đó, vận động các doanh nghiệp, ngân hàng hỗ trợ cho bà con xây dựng chuồng trại, nhà vệ sinh hợp vệ sinh. Thực hiện tốt các cơ chế, chính sách của tỉnh về hỗ trợ xây dựng các chuồng trại gắn với chăn nuôi cho địa bàn”.

Với sự vào cuộc của chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự đồng thuận của nhân dân. Tin rằng, xã Hồng Thái sẽ là xã tiếp theo của huyện Na Hang về đích nông thôn mới theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang