Hướng thoát nghèo của người dân Sơn Phú
Ngày xuất bản: 21/09/2020 2:11:17 SA

        Cùng với việc đẩy mạnh phát triển trồng các giống cây lâm nghiệp như xoan, mỡ ở xã Sơn Phú huyện Na Hang (Tuyên Quang) đang tập trung khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế để phát triển nghề trồng tre lấy măng, mở ra cơ hội đưa đặc sản vùng cao vươn ra thị trường, giúp người dân tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

 

Nhiều người dân xã Sơn Phú trồng tre lấy măng để phát triển kinh tế

 

          Cứ vào độ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm, người dân Sơn Phú bước vào mùa thu hoạch măng tươi. Ông Triệu Tiến Phin, Chủ tịch UBND xã Sơn Phú cho biết, toàn xã có trên 300 ha tre măng bát độ và tre chinh tập trung ở các thôn Nà Mu, Nà Lạ, Phia Trang, Nà Cọn. Hiện nay, đang bước vào vụ măng, bà con đang tập trung thu hoạch sau đó tiến hành sơ chế như rửa, luộc, cắt, phơi sấy... Các công đoạn xử lý, sơ chế đều được làm thủ công, tự nhiên, không tẩm ướp hóa chất để làm ra sản phẩm măng khô thơm ngon, an toàn. Thương lái còn thu mua củ măng tươi bán tại các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên

          Thôn Nà Lạ có số hộ dân trồng tre lấy măng nhiều nhất xã Sơn Phú. Ông Phùng Xuân Sơn, Trưởng thôn Nà Lạ cho biết, thôn có 80 hộ dân đều là dân tộc Dao. Mặc dù trồng tre lấy măng đã có ở Nà Lạ từ lâu nhưng chỉ tập trung ở một vài hộ trồng nhỏ lẻ. Sau khi thu hoạch, măng đem phơi khô rồi mới bán, vừa tốn công, thu nhập lại không cao nên người dân trong thôn chưa chú ý đến trồng tre. Phải đến năm 2015, sau khi thấy một số hộ dân trong thôn trồng tre bát độ, thu, bán sản phẩm măng tươi cho thu nhập cao thì trồng tre lấy măng mới thực sự phát triển mạnh ở Nà Lạ. Hiện nay, tất cả hộ dân trong thôn đều trồng tre bát độ để lấy măng, nhiều hộ dân trong thôn đã vươn lên thoát nghèo. Trong năm 2019 thôn đã có 5 hộ thoát nghèo, số hộ nghèo trong thôn giảm xuống còn 33 hộ. Thu nhập bình quân của người dân trong thôn hiện đạt từ 18 triệu đồng/người/năm, phấn đấu hết năm nay đạt 22 triệu đồng.

          Vừa thoát nghèo nhờ trồng tre lấy măng, ông Bàn Văn Hới, thôn Nà Lạ phấn khởi cho biết, gia đình có 3 ha măng tre bát độ trồng từ năm 2015, đến nay cây sinh trưởng và phát triển mạnh, bình quân mỗi ha thu khoảng 15 tấn/ha. Với 3 ha tre măng từ đầu vụ đến nay gia đình thu trên 35 tấn măng bán với giá bình quân 4.000 đồng/kg, gia đình đã có cuộc sống ổn định hơn. Ngoài ra khi hết vụ măng, gia đình ông chặt tỉa những cây già cỗi bán làm nguyên liệu giấy cho Nhà máy Giấy đế Na Hang hoặc bán cho các chủ công trình xây dựng để làm giàn giáo, cốt pha. Mỗi năm từ trồng tre bát độ, gia đình ông thu lãi trên 100 triệu đồng.

          Chủ trương của xã Sơn Phú là không mở rộng diện tích mà tập trung vào chăm sóc diện tích đã trồng để nâng năng suất, sản lượng. Với trên 300 ha tre măng hiện tại, mỗi năm cho sản lượng gần 10.000 tấn măng. Cùng với sản phẩm chè Shan tuyết, mật ong, rượu ngô men lá, xã đưa măng bát độ vào Chương trình OCOP để nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho người dân. 

Bài, ảnh: Hà Huế     

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang