Na Hang: Đẩy mạnh đào tạo nghề gắn với nhu cầu lao động
Ngày xuất bản: 15/07/2019 1:25:12 SA

Thực hiện chủ trương đào tạo nghề gắn với nhu cầu của người lao động,  thời gian qua Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Na Hang đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn mở nhiều lớp dạy nghề phù hợp với đối tượng và nhu cầu lao động của thị trường. Sau khi được dạy nghề, nhiều lao động đã áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

 

Giáo viên dạy kỹ thuật sửa chữa máy nông nghiệp cho đồng bào dân tộc thiểu số

 

               Nắm được thông tin, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện phối hợp với UBND xã mở lớp dạy nghề “Mây tre đan xuất khẩu”, Cùng với nhiều chị em hội viên phụ nữ - Chị Hoàng Thị Xuyến, thôn Nà Reo, xã Năng Khả cũng đã đăng ký theo học. Chị Hoàng Thị Xuyến chia sẻ: Tham gia lớp học này bên cạnh việc học lý thuyết, chị và các học viên còn được trang bị các kiến thức cơ bản để sản xuất ra các sản phẩm từ mây tre, phân tích nhu cầu thị trường trong nước và thế giới về sản phẩm mây tre đan, được thực hành theo nhóm  các công đoạn gia công sản phẩm, cách buộc khung, kỹ thuật đan theo phương pháp “cầm tay chỉ việc”. Đặc biệt các giảng viên đã dành 90% thời gian học để thực hành, qua đó giúp cho chị cũng như các học viên khác nắm bắt được đầy đủ quy trình kỹ thuật thủ công và tự tạo ra các sản phẩm bền và đẹp mắt.

Ông Hà Văn Lại, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, huyện Na Hang nói: Để công tác dạy nghề đạt hiệu quả, trong thời gian qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Na Hang đã không ngừng đổi mới phương pháp dạy và học, chú trọng dạy nghề theo nhu cầu của người học và gắn với nhu cầu sử dụng lao động của xã hội. Cùng với đó, quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên dạy nghề, tăng cường phối hợp với các cơ sở dạy nghề trong tỉnh để nâng cao chất lượng dạy nghề. Sau mỗi lớp học nghề được tổ chức, cán bộ Trung tâm đều lấy ý kiến đánh giá, nhận xét của học viên để rút kinh nghiệm tổ chức các lớp học sau hiệu quả hơn. Việc mở các lớp dạy nghề trên địa bàn huyện đã tạo cơ hội cho lao động nông thôn, nhất là lao động ở các xã vùng sâu, vùng xa nâng cao kiến thức, có thêm nghề mới, tự tin trong phát triển kinh tế gia đình. Từ các mô hình kinh tế hiệu quả sau học nghề đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn.

Theo kế hoạch năm 2019, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Na Hang sẽ mở 8 lớp đào tạo nghề cho 405 học viên là lao động nông thôn. Với các nhóm ngành nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp, đến nay Trung tâm đã mở được 6 lớp, đào tạo nghề cho trên 300 học viên. Trên cơ sở những kết quả đạt được, thời gian tới Trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, cử cán bộ đến các thôn, xã, trường học để hướng nghiệp cho học sinh và lao động nông thôn. Phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, góp phần tạo ra tạo nguồn nhân lực có kiến thức và tay nghề cao phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội, đáp ứng nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nghề, lĩnh vực qua đó thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân.

  Bài, ảnh: Đức Toàn                       

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang