Na Hang: Lễ đón nhận Bằng công nhận nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Ngày xuất bản: 13/10/2019 3:59:17 CH

Ngày 12.10, tại thôn Phiêng Bung, xã Năng Khả (Na Hang – Tuyên Quang) Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang phối hợp với huyện Na Hang tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

  

Dự buổi lễ có các đồng chí: Phùng Quang Đông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Sơn Dương; Nguyễn Thế Giang - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Anh Cương – Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Na Hang; Hoàng Quang Tuyên – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Cục Di sản văn hoá, Bộ Văn hoá, Thể thao và du lịch; đại biểu các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố; các huyện giáp ranh của tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang.

Đồng bào người Dao ở Tuyên Quang hiện có hơn 90.600 người, trong đó, tập trung ở các huyện Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa, Hàm Yên và Sơn Dương. Riêng đối với huyện Na Hang, người Dao Đỏ sống tập trung chủ yếu ở xã Sơn Phú, Sinh Long và Năng Khả.

 

 

Tại buổi lễ, các huyện Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa, Hàm Yên và Sơn Dương đã được đón nhận Bằng công nhận Nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

 

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang nhấn mạnh: Nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ được công nhận là  Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia có ý nghĩa lớn lao trong việc tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc này; thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đối với những nỗ lực đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tuyên Quang trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc. Đồng chí cũng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của huyện Na Hang, các địa phương trong tỉnh đã có nhiều cố gắng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống trong thời gian qua cũng như tiếp tục giữ gìn nét văn hóa này trong những năm tiếp theo

Thay mặt các địa phương được công nhận Nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ, đồng chí Hoàng Anh Cương - Bí Thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Na Hang khẳng định: huyện sẽ tiếp tục giữ gìn và phát huy các di sản văn hóa trên địa bàn. Qua đó góp phần bảo tồn và gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc ở địa phương.

Một số hình ảnh tại buổi lễ 

 

 

 

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang