Na Hang đẩy mạnh phát triển thủy sản
Ngày xuất bản: 16/09/2020 9:17:33 SA

          Với lợi thế về diện tích mặt nước rộng lớn, là điều kiện thuận lợi cho nuôi trồng và khai thác thuỷ sản. Những năm gần đây, huyện Na Hang đã triển khai nhiều chính sách để người dân tiếp cận với nguồn vốn, kỹ thuật phát triển thuỷ sản trên vùng lòng hồ thuỷ điện từ đó góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân.

 

Chủ tịch UBND huyện Tô Viết Hiệp đến thăm mô hình nuôi cá lồng của công ty TNHH Thường Mai

 

Anh Trương Tuấn Minh, hộ nuôi cá lồng tại khu vực thác Mơ cho biết, lợi thế lớn nhất trong nuôi thủy sản ở Na Hang là nguồn nước tự nhiên khá sạch; nguồn cá tạp làm thức ăn trên vùng hồ phong phú nên các hộ nuôi ít sử dụng thức ăn công nghiệp. Hiện tại, gia đình tôi có 30 lồng cá lăng, chiên và bỗng. Hiện nay, cơ sở nuôi trồng thủy sản của gia đình đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP, trung bình mỗi năm cung ứng ra thị trường từ 120 đến 150 tấn cá đặc sản các loại, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động, với mức lương 4,5 triệu/người/tháng.

          Là một trong số những doanh nghiệp phát triển thuỷ sản đầu tiên tại vùng lòng hồ. Công ty TNHH Thường Mai hiện có 70 lồng cá các loại, mỗi năm cung ứng ra thị trường từ 60 đến 70 tấn cá, thu về gần 500 trăm triệu đồng. Không chỉ vậy, công ty còn tạo việc làm ổn định cho 6 công nhân với mức lương 6 đến 7 triệu đồng/tháng. Ông Vũ Đình Thường, Giám đốc Công ty TNHH Thường Mai cho biết, nguồn nước tự nhiên ở lòng hồ thủy điện Tuyên Quang rất sạch, tận dụng nguồn cá tạp làm thức ăn khá phong phú nên quá trình nuôi đơn vị sử dụng cá tạp kết hợp thức ăn công nghiệp. Để cá khỏe mạnh và có sức đề kháng cao, khâu vệ sinh đóng vai trò quan trọng. Hàng tuần công nhân phải tiến hành kiểm tra và làm vệ sinh lồng, lưới, để phòng bệnh cho cá.

Chỉ tính riêng trên địa bàn thị trấn Na Hang hiện nay có 2 công ty và 60 hộ gia đình nuôi cá trên vùng lòng hồ, với tổng số trên 400 lồng cá. Từ việc phát triển thuỷ sản đã giải quyết việc làm cho gần 500 lao động địa phương. Tổng sản lượng khai thác thủy sản ước đạt trên 300 tấn/năm; có từ 5 đến 10% số hộ nuôi thủy sản thu lãi 300 triệu đồng/năm từ nuôi cá lồng.

Để khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát triển kinh tế trên vùng lòng hồ, huyện Na Hang đã tập trung quy hoạch vùng thủy sản tại khu vực thác Mơ, bến thủy với diện tích trên 300 ha tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển chăn nuôi thủy sản. Thực hiện mục tiêu phát triển thủy sản theo hướng bền vững, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp như hỗ trợ vay vốn, mở các lớp tập huấn kỹ thuật… Đồng thời, tích cực vận động nhân dân khai thác, bảo vệ và phát triển thủy sản đúng quy định, phát triển nuôi thủy sản theo hướng an toàn, nhân rộng mô hình nuôi cá theo quy trình VietGAP góp phần nâng cao đời sống cho người dân.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang