Na Hang sẵn sàng cho sản xuất vụ mùa
Ngày xuất bản: 18/06/2019 3:14:07 SA

Vụ mùa năm 2019, huyện Na Hang gieo cấy 1.460 ha cây lúa, 450 ha cây ngô, 300 ha cây đậu tương. Để công tác sản xuất vụ mùa đảm bảo đúng khung lịch thời vụ, những ngày này, các địa phương trên địa bàn huyện Na Hang đang tiến hành làm đất, gieo mạ, chuẩn bị phân bón sẵn sàng cho gieo cấy lúa mùa với quyết tâm dành một mùa vụ thắng lợi.

Tại cánh đồng thôn Nà Chang, xã Năng Khả thời điểm này, các hộ gia đình đang tập trung làm đất, gieo mạ để chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa. Bà Hoàng Thị Quyên, thôn Nà Chang, xã Năng Khả cho biết: Sau khi hoàn thành thu hoạch diện tích lúa xuân, gia đình bà đã bắt tay luôn vào làm đất, phát dọn bờ ruộng, gieo mạ… sẵn sàng cho gieo cấy vụ mùa. Dự kiến đến khoảng đầu tháng 7 dương lịch, sau khi cây mạ đủ 3 đến 4 lá gia đình sẽ tiến hành gieo cấy lúa mùa. Bà Quyên cho biết, năm nay gia đình cấy giống lúa Đài thơm, đây được coi là giống phù hợp với điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng của địa phương.

Bà con nông dân tiến hành gieo mạ để đảm bảo cho sản xuất vụ mùa

Còn tại chân ruộng gia đình ông Hoàng Văn Tâm, với diện tích gần 2 bung ruộng vụ này gia đình gieo cấy giống lúa Khang dân và Đài thơm. Ngay sau khi gieo mạ, gia đình ông đã tiến hành cày bừa, chuẩn bị phân bón, nước tưới đầy đủ tại các chân ruộng, sẵn sàng cấy ngay khi cây mạ đủ tuổi.

Xác định sản xuất vụ mùa tạo tiền đề quan trọng cho các vụ sản xuất vụ Đông năm 2019. Sau khi thu hoạch lúa xuân, công tác chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa được bà con nông dân trên địa bàn xã Năng Khả khẩn trương tiến hành. Với kế hoạch gieo cấy 240 ha, ngoài tập huấn kỹ thuật sản xuất, xã cũng huy động người dân duy tu, nạo vét các công trình thủy lợi, khơi thông hệ thống kênh mương đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho sản xuất vụ mùa.

Để đảm bảo đúng khung lịch thời vụ cho sản xuất vụ mùa năm 2019. Ngành chức năng huyện Na Hang đã chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ xuân, tích cực chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ mùa. Với phương châm “thu hoạch đến đâu, làm đất ngay đến đó”, đến thời điểm này, trên địa bàn đã hoàn thành gần 40 % diện tích làm đất. Phân công cán bộ khuyến nông bám sát cơ sở, chỉ đạo các địa phương tập trung tu sửa hệ thống công trình thủy lợi, nạo vét kênh mương nội đồng; chủ động nguồn giống, phân bón để đảm bảo cung ứng phục vụ sản xuất cho bà con nông dân trên địa bàn. Mở các lớp tập huấn kỹ thuật canh tác, phòng trừ sâu bệnh hại hạn chế thấp nhất dịch bệnh xảy ra, đảm bảo sự phát triển ổn định các loại cây trồng vụ xuân nhằm đạt kế hoạch về năng suất và sản lượng đề ra.

Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ mùa, các địa phương thường xuyên tuyên truyền đến bà con nông dân chủ động theo dõi tình hình thời tiết, chủ động các biện pháp ứng phó; đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa vào quá trình sản xuất nông nghiệp… góp phần nâng cao các chỉ tiêu về năng suất và sản lượng đề ra.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang