Người có uy tín trong dân tộc thiểu số ở Na Hang
Ngày xuất bản: 07/05/2019 1:54:21 CH

Trong những năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Na Hang (Tuyên Quang) luôn là những tấm gương sáng trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước. Động viên người thân trong gia đình, bà con thôn, xóm tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Ông Trần Văn Mùng - Người có uy tín trong thôn Bắc Lè

 Ông Trần Văn Mùng, thôn Bắc Lè, xã Đà Vị (Na Hang) là một người có uy tín. Bản thân ông từng tham gia chiến đấu trong cuộc chiến tranh biên gới phía bắc. Sau gần 20 năm trong quân ngũ ông trở về địa phương và được bà con nơi đây đã dành cho nhiều tình cảm tốt đẹp. Năm 2002, ông được tín nhiệm bầu là người có uy tín, kiêm trưởng Ban công tác mặt trận thôn. Dù tuổi đã cao nhưng ông luôn nhiệt tình trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước cho bà con trong thôn. Nhờ vậy, ông luôn được nhân dân tin tưởng và quý mến, là tấm gương sáng cho nhiều người noi theo.

Thôn Bắc Lè có 102 hộ với 452 khẩu, chủ yếu là dân tộc Tày. Những năm về trước đa số người dân còn nhiều khó khăn, tập quán sản xuất còn lạc hậu, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 70%. Để thôn có diện mạo như hôm nay, ngoài chủ trương chính sách chăm lo hộ nghèo, đầu tư cơ sở hạ tầng của nhà nước, không thể không kể đến những đóng góp tích cực của ông Mùng. Trong suốt thời gian giữ chức danh người có uy tín, kiêm trưởng Ban công tác mặt trận thôn, ông luôn gần gũi, trao đổi những vấn đề liên quan đến cuộc sống, tuyên truyền giữ gìn sự đoàn kết, nâng cao ý thức trách nhiệm cho người dân. Tìm hiểu những tâm tư, nguyện vọng của bà con, giải thích rõ với bà con những vấn đề mà bà con chưa hiểu. Tuyên truyền vận động người dân phát triển kinh tế, hướng nuôi trồng để có hiệu quả kinh tế cao nhất, phù hợp với điều kiện của địa phương. Nhờ sự vận động, tuyên truyền của ông Trần Văn Mùng nên hầu hết bà con trong thôn đã sử dụng các loại giống cây, con có năng suất cao, từ đó nâng cao thu nhập góp phần vào việc giảm nghèo ở địa phương. Những năm gần đây, cuộc sống của người dân trong thôn đã được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn năm 2018 giảm còn 10,8%, tình hình an ninh trật tự được giữ vững, người dân trong thôn chăm lo sản xuất, phát triển kinh tế.

 Không những thế ông còn động viên con em đến trường và không được bỏ học, vận động các hộ gia đình hiến đất làm đường vào khu sản xuất, tham gia đóng góp hơn 1.000 ngày công để làm đường giao thôn nông thôn, các vấn đề ăn ở hợp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh. Ông Mùng thường xuyên bám sát thôn, chủ động phối hợp với trưởng thôn, các chi hội thôn kịp thời phát hiện và giải quyết nhiều vụ mâu thuẫn vướng mắc xảy ra ở địa phương.

Ông Trần Văn Khu, Bí thư chi bộ, trưởng thôn Bắc Lè cho biết: Ông Trần Văn Mùng là một người luôn được bà con trong thôn hết sức tín nhiệm, yêu qúy. Ông luôn nói đúng, làm đúng những điều hay điều tốt; lúc nào cũng chịu khó, nhiệt tình, tận tụy giải thích, hướng dẫn, vận động bà con làm theo những  điều cần thiết để phát triển thôn văn hóa, gia đình văn hóa. Trong các cuộc họp thôn, ông luôn chủ động tham gia đóng góp ý kiến với chi bộ và các đoàn thể góp phần xây dựng Chi bộ, Ban Mặt trận, các Đoàn thể thôn.

Có thể thấy, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là cầu nối tin cậy giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân. Vận động bà con tích cực tham gia phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa, phòng chống tệ nạn xã hội… Tại thôn Bắc Lè, ông Trần Văn Mùng là một người như vậy. Nhờ đó mà nhiều năm liền thôn đạt trong sạch vững mạnh.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang