Cán bộ phải “Đi trước, làm trước” để dân theo
Ngày xuất bản: 27/08/2019 1:50:00 SA

Trước đây để đến được với thôn Phiêng Ngàm, xã Sinh Long, huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang) người ta phải đi bộ mất cả ngày trời. Nhưng giờ đây, chỉ chưa đầy 30 phút đi đi xe máy là đã đến được Phiêng Ngàm. Có được sự đổi thay như vậy là nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, bên cạnh đó một phần do nhân dân trong thôn đã nỗ lực, phấn đấu vươn lên thoát nghèo.

Thôn Phiêng Ngàm, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông và Dao, đời sống kinh tế nhiều khó khăn. Với vai trò là phó thôn, ông Hoàng Văn Sai đã có nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt trong công tác dân vận để vận động bà con trong thôn vươn lên phát triển kinh tế, hình thành vùng sản xuất hàng hóa, thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, qua đó giúp dân phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo chính đáng.

Thôn hiện có 119 hộ với trên 570 nhân khẩu đời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, trong suốt thời gian làm phó thôn, ông Hoàng Văn Sai luôn trăn trở, suy tính làm sao để nhân dân trong thôn bớt nghèo, bớt khổ. Nghĩ là làm, với vai trò, trách nhiệm của mình ông Hoàng Văn Sai đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội các cấp hỗ trợ nhân dân vay vốn, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt… để giúp nhân dân vươn lên phát triển kinh tế hộ gia đình. Từ diện tích đất đồi hoang, người Dao ở đây đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển diện tích cây chè Shan Tuyết lên gần 120 ha theo hướng sản xuất hàng hóa. Từ việc phát triển cây chè, nhiều hộ gia đình trong thôn đã có nguồn thu nhập ổn định. Không chỉ vậy, tận dụng điều kiện tự nhiên sẵn có trên 40 ha diện tích cánh đồng lớn, ông Hoàng Văn Sai đã tập trung tuyên truyền vận động người dân trong thôn đưa những giống ngô có năng suất, chất lượng cao vào trồng từ 1 vụ ban đầu lên làm 2 vụ trên cùng một đơn vị diện tích. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn đã giảm hơn so với trước đây. Hiện nay, cây ngô đã thực sự trở thành một trong những loại cây trồng chủ lực của địa phương. Đặc biệt hơn là dân tộc Dao, Mông ở Phiêng Ngàm đã biết áp dụng khoa học vào sản xuất, xóa bỏ tập quán canh tác lạc hậu của trước kia.

 

Ông Hoàng Văn Sai thu hoạch những búp chè cùng bà con người Dao

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia trong xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là thực hiện Nghị quyết 15 của Ban Thường vụ tỉnh ủy, năm 2017 thôn Phiêng Ngàm được hỗ trợ khấu kiện bê tông đúc sẵn làm nhà văn hóa, ông Sai đã họp nhân dân trong thôn để tuyên truyền, vận động cho dân hiểu lợi ích của các công trình trong nghị quyết. Nhờ đó, nhân dân trong thôn luôn đồng tình ủng hộ về ngày công, hiến đất để làm nhà văn hóa, đường bê tông liên thôn. Đến nay, thôn đã hoàn thiện nhà văn hóa và đưa vào sử dụng; toàn thôn đã cứng hóa trên 900 km đường liên thôn. Bà Hoàng Thị Chản, người dân thôn Phiêng Ngàm, xã Sinh Long cho biết: “Trước kia, cứ mỗi lần xuống chợ đi lại khó khăn lắm. Nhưng từ khi có đường bê tông, nhân dân đi lại dễ dàng hơn, không phải lo trời mưa nắng nữa. Có nhà văn hóa, chúng tôi có chỗ đi lại, giao lưu văn nghệ cũng thuận tiện hơn nhiều”.

Không chỉ vận động nhân dân phát triển kinh tế. Để người dân không phải xuống trung tâm xã mua những món đồ thiết yếu, ông Sai đã đầu tư mở cửa hàng tạp hóa ngay tại nhà, ông vừa bán hàng cho bà con vừa thu mua các mặt hàng nông sản do bà con sản xuất ra tránh để tư thương ép giá cũng như hàng hóa của bà con không tiêu thụ được. Không chỉ vậy, ông Sai còn có giúp đỡ bà con trong thôn, đến từng hộ dân để vận động phát triển kinh tế gia đình, hướng dẫn kinh nghiệm, chia sẻ cách làm hay để họ vươn lên. Nhờ thế đời sống của người dân những năm gần đây cũng được nâng lên đáng kể. Có được kết quả đó là có sự đóng góp không nhỏ của ông Hoàng Văn Sai trong công tác dân vận tại thôn bản, ông luôn là tình người nguyện đi trước, làm trước, lấy dân làm gốc, lắng nghe ý kiến của bà con nhân dân để cùng nhau tìm ra hướng giải quyết và thực hiện. Nhờ thế những việc làm của ông luôn được bà con nhân dân trong thôn ủng hộ nhiệt tình. Ông Sai cho biết: “Thôn chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, để vận động được nhân dân đóng góp ngày công, của cải làm đường, làm nhà văn hóa là rất khó khăn. Ông đã đến từng nhà, vận động từng hộ; tuyên truyền trong những buổi họp thôn bản, những cá nhân còn thắc mắc, ông đến từng hộ để tuyên truyền, giải thích, nếu một lần không hiểu thì 2 lần 3 lần. Cứ như vậy kiên trì sẽ thành công”. Với sự nhiệt tình, kiên trì vận động, nói được, làm được ông Sai đã từng bước tháo gỡ khó khăn, vận động nhân dân làm theo.

Bên cạnh việc vận động nhân dân phát triển kinh tế, ông Hoàng Văn Sai còn tích cực vận động nhân dân xây dựng nếp sống mới, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu; giữ gìn vệ sinh môi trường; không vứt rác bừa bãi, xây dựng gia đình hạnh phúc. Đến nay, trên địa bàn thôn không có các tệ nạn về cơ bạc, ma túy. Hàng năm, tỷ lệ các hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa luôn trên 80%...

Năng động, dám nghĩ dám làm, luôn lấy dân làm gốc, ông Hoàng Văn Sai đã biết phát huy sức mạnh đoàn kết trong nhân dân để thực hiện các nhiệm vụ tại địa phương. Với những kết quả đã đạt được, ông Hoàng Văn Sai xứng đáng là tấm gương điển hình dân vận khéo làm theo lời Bác “dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang