Nỗ lực huy động đưa trẻ đi nhà trẻ
Ngày xuất bản: 14/10/2019 2:32:03 CH

Cùng với các trường Mầm non trên địa bàn huyện, trường Mầm non Yên Hoa (Na Hang) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện Nghị quyết số 73 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về huy động trẻ đi nhà trẻ, đảm bảo cho trẻ trong độ tuổi được đến trường, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục và đào tạo ở địa phương.

 

 

Cô giáo Hoàng Thị Mai - Hiệu trưởng trường Mầm non Yên Hoa cho biết: Ngay từ đầu năm học 2019 – 2020 nhà trường đã triển khai nhiều biện pháp trọng tâm để nâng cao chất lượng huy động trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn. Trước hết để phát huy vai trò huy động trẻ đi nhà trẻ, các cô giáo của trường thường xuyên đến nhà phụ huynh có con em dưới 3 tuổi động viên cho trẻ ra lớp; tăng cường tuyên truyền trong các buổi họp phụ huynh.  Khó khăn lớn nhất với đội ngũ giáo viên ở đây trong việc huy động trẻ, đó là do việc chăm sóc trẻ dưới 3 tuổi ở nhà của người dân còn nhiều hạn chế. Cùng với đó, các chế độ chính sách về ăn trưa và học phí của các cháu dưới 3 tuổi không được miễn giảm. Tuy nhiên, với sự tuyên truyền tích cực, nhiều người dân đã đưa trẻ đến trường, trong quá trình thực hiện trường cũng đã có cách làm hay trong huy động trẻ ra lớp”.

Bên cạnh được Nhà nước đầu tư, trường đã khuyến khích giáo viên tận dụng những vật liệu đã qua sử dụng làm đồ dùng dạy học cho trẻ. Đồng thời, trước mỗi năm học phụ huynh học sinh cũng ủng hộ đồ chơi, đồ dùng học tập tối thiểu cho trường. Với những gia đình còn phân vân về cách chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục các cháu của nhà trường, giáo viên sẽ tuyên truyền, mời phụ huynh đến tham dự, quan sát hoạt động của trẻ trong một ngày ở trường để họ thấy được các hoạt động đó là rất cần thiết với con. Nhờ đó, đến nay tỉ lệ huy động trẻ trong độ tuổi 3 đến 36 tháng tuổi ra lớp đạt trên 40%, tỉ lệ trẻ trong độ tuổi mẫu giáo ra lớp đạt 100% và thực hiện ở cả 8 điểm trường. Tuy nhiên về cơ sở vật chất ở một số điểm trường còn nhiều khó khăn, tại điểm trường thôn chưa có nhà ăn, phụ huynh tự nấu ăn đưa đến trường cho trẻ.  

Mặc dù còn khó khăn nhà trường còn kết hợp với các tổ chức, đoàn thể trong xã để cùng vận động. Mặc dù nhiều gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương luôn ưu tiên và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giáo dục và đào tạo. Vì vậy, người dân đã thay đổi thói quen chủ động đưa trẻ trong độ tuổi đi nhà trẻ để trẻ được chăm sóc, nuôi dạy tốt mới giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể lực, trí tuệ và nhân cách con người.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang