Tạo thêm nguồn thu nhập cho người dân
Ngày xuất bản: 21/05/2020 2:40:36 CH

 Trong những năm qua, bên cạnh việc phối hợp với các cơ quan, ban, ngành chức năng của huyện mở các lớp đào tạo nghề, hướng dẫn kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, hỗ trợ vốn sản xuất cho nhân dân. Chính quyền xã Năng Khả đã triển khai nhiều mô hình mới, hợp tác xã sản xuất, nhằm tạo việc làm tăng thu nhập cho người dân.

 

Những sản phẩm được tạo ra từ bàn tay các chị em phụ nữ

 

Gần đây, Đoàn viên, Hội viên phụ nữ tại địa phương được tập huấn, dạy nghề đan lát để sản xuất các mặt hàng thủ công truyền thống. Qua một thời gian triển khai, nhiều chị em đã nhanh chóng tiếp thu và phát triển nghề đan mây – guột ngay tại gia đình. Cũng từ đó tổ hơp tác mây tre đan được thành lập vào đầu năm 2019, hiện nay có 10 hội viên tham gia. Chị Hoàng Thị Chạnh, thôn bản Tùn, xã Năng Khả chia sẻ: Chị vốn biết nghề đan mây, guột cách đây 20 năm, song do công việc đồng áng nhiều khi bận rộn, không nghĩ là những chiếc giỏ đan bằng tay lại có thể đem bán được nên chị cũng không mấy mặn mà. Tuy nhiên, vài tháng trước đây chị được vận động tham gia lớp tập huấn mây tre đan. Có sẵn nghề trong tay, chị học hỏi rất nhanh, sau một thời gian nhiều chị em khác trong thôn liên kết lại cùng nhau đan lát những lúc nông nhàn, tận dụng mây, guột được khai thác tự nhiên để có thêm thu nhập.

Mặc dù, chưa là nghề chính song nghề đan guột đang là nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều lao động, trở thành mô hình kinh tế đầy triển vọng. Nghề đan mây – guột không kén lao động, từ phụ nữ, người già đến trẻ nhỏ đều có thể đan được các sản phẩm mây – guột đơn giản làm tại nhà vào bất cứ lúc nào. Trung bình mỗi tháng, thành viên trong tổ làm được khoảng 30 sản phẩm các loại như: giỏ, làn… được làm từ nguyên liệu dây guột… Mỗi sản phẩm có giá bán từ 50.000 đến 120.000 đồng/chiếc tùy vào từng loại mẫu mã, kích thước, màu sắc khác nhau, sau khi trừ chi phí nguyên vật liệu, nghề đan mây – guột đem lại thu nhập cho thành viên bình quân từ 2,5 đến 3 triệu đồng/tháng.

Để phát triển lâu dài, nguồn nguyên liệu như dây guột cần phải ổn định cả về số lượng và chất lượng, đó là điều quan trọng, quyết định sự tồn tại và phát triển của nghề. Đặc biệt dây làm ra sản phẩm phải luộc, phơi nắng khoảng 1 đến 2 ngày cho vừa tới để dây mềm mại, dẻo dai, màu sáng… khi đan thành sản phẩm trông sẽ đẹp mắt, sang trọng được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Ngoài việc đảm bảo chất lượng cho sản phẩm, các thành viên trong tổ luôn tích cực tham khảo, học hỏi, sáng tạo thêm nhiều mẫu mã mới để áp dụng; nâng cao tay nghề từng bước duy trì sản phẩm gắn với mở rộng thị trường.

Hiện tại, những chiếc giỏ mây của tổ hợp tác đã có mặt ở những gian hàng trong huyện và nhiều nơi lân cận. Theo chị Hoàng Thị Chạnh, Tổ hợp tác đang tích cực liên kết với đoàn thanh niên xã để sản phẩm có đầu ra ổn định, mở rộng quy mô sản xuất, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

 Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang