Thanh Tương tập trung chăm sóc cây trồng vụ đông
Ngày xuất bản: 16/10/2019 2:36:09 SA

Những năm gần đây từ việc phát triển cây trồng vụ đông đã đem lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân tại xã Thanh Tương. Từ đó góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo tại địa phương.

Trên cánh đồng thôn Nà Làng, những ruộng ngô, rau màu đã bắt đầu xanh mướt và đang trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển tốt. Đang chăm sóc ruộng rau của gia đình, bà Ma Thị Nghiệp cho biết: Những năm trước đây, bà chỉ trồng rau phục vụ nhu cầu gia đình. Bây giờ, trồng rau để bán, cây rau màu vụ đông đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình nên bà chọn những cây có giá trị kinh tế cao, thời gian sinh trưởng ngắn vào trồng. Nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi và được chăm sóc, bón phân cân đối hơn 200 m2 rau màu của bà chủ yếu là bắp cải, su hào… phát triển tốt, không có sâu bệnh.

 

Bà con tập trung chăm sóc cây rau màu vụ đông

 

Tại các thôn có diện tích trồng rau màu tập trung như thôn Yên Trung, Nà Né, đâu đâu cũng thấy bà con ra đồng trồng và chăm sóc cây vụ Đông. BàTrần Thị Hợi , Thôn Yên Trung , xã Thanh Tương chia sẻ: “Trước kia do chưa hệ thống kênh mương cố định, chưa biết cách chăm sóc cây trồng nên gia đình chỉ trồng ngô với diện tích nhỏ. Vài năm trở lại đây, hệ thống kênh mương được đầu tư, phong trào sản xuất cây trồng vụ đồng cũng phát triển mạnh. Không chỉ trồng rau, người dân ở thôn Yên Trung còn tập trung phát triển mô hình này theo tiêu chuẩn an toàn, không sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ để đảm bảo chất lượng rau cung ứng ra thị trường. Từ đó, bà đã coi vụ 3 cũng là một vụ chính trong năm, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình”.

Vụ Đông năm nay, xã Thanh Tương gieo trồng 30 ha cây rau màu. Trong đó, cây ngô lấy hạt 10 ha, rau màu các loại 20 ha. Ngay sau khi thu hoạch lúa mùa, bà con đã tiến hành gieo trồng cây vụ đông để kịp thu hoạch sớm. Do được gieo trồng sớm nên toàn bộ diện tích đang phát triển tốt. Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con trên địa bàn xã đang tích cực ra đồng chăm sóc cây trồng. Trước đây, sau khi thu hoạch vụ mùa, phần đa các cánh đồng của bà con nhân dân thường để hoang chờ đến sản xuất vụ xuân năm sau. Nhưng những năm trở lại đây, nhờ được tuyên truyền những lợi ích sản xuất vụ Đông mang lại. Đặc biệt từ khi triển khai chương trình mục tiêu quốc gia trong xây dựng nông thôn mới, nhận thức của người dân về sản xuất cây trồng vụ đông đã thay đổi. Sản xuất rau màu trở thành phong trào lớn đối với người dân địa phương, qua đó góp phần nâng cao hệ số sử dụng đất, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Để phong trào sản xuất cây trồng vụ đông đạt hiệu quả, ngay từ đầu vụ, xã đã xây dựng kể hoạch chi tiết triển khai đến từng thôn bản. Đồng chí Nguyễn Thị Tâm, cán bộ khuyến nông xã Thanh Tương cho biết: “Hiện nay, toàn bộ diện tích cây vụ đông trên địa bàn đang trong giai đoạn phát triển tốt, xã cũng tích cực tuyên truyền đến bà con tập trung bám nắm và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc để cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Các loại cây vụ đông được đưa vào trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương như ngô, khoai lang, rau màu như bắp cải,… Từ việc phát triển cây trồng vụ đông, đã góp phần tránh gây lãng phí đất, tăng thu nhập cho gia đình, gia súc có nguồn thức ăn xanh vào mùa đông”.

Phát triển cây trồng vụ đông là hướng đi hiệu quả trong việc nâng cao đời sống cho người dân, đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn. Từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, giúp cho xã Thanh Tương đẩy nhanh thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang