Thượng Giáp: Tăng cường phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi
Ngày xuất bản: 19/07/2019 1:58:09 SA

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi lây lan trên địa bàn huyện Na Hang. Để bảo vệ tổng đàn và ổn định đời sống cho người chăn nuôi. Hiện nay, xã Thượng Giáp, huyện Na Hang đang tập trung huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phòng chống bệnh dịch, tránh sự bùng phát, xâm nhiễm gây ảnh hưởng đến đời sống của bà con trên địa bàn.

 

 

 

Tính đến thời điểm hiện tại, dịch tả lợn Châu Phi đã bùng phát và lây lan ở 4 xã, thị trấn gồm Năng Khả, Yên Hoa, Thượng Nông và thị trấn Na Hang. Mặc dù, hiện nay trên địa bàn xã Thượng Giáp vẫn chưa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, song nguy cơ bùng phát và lây lan dịch luôn tiềm ẩn. Để chủ động phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, những ngày này, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh đang trực tiếp xuống địa bàn được phân công phụ trách để chỉ đạo việc phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. UBND xã cũng triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống bệnh dịch như: Lập chốt kiểm dịch tại khu vực giáp ranh với các địa phương khác để tăng cường kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm từ lợn; tuyên truyền đến bà con nhân dân trong xã về vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, thường xuyên phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại và tuân thủ những biện pháp phòng bệnh cho đàn gia súc. Hiện nay việc phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi được xã thực hiện rất nghiêm túc. Các hộ chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn trên địa bàn cam kết thực hiện triệt để “5 không”: Không giấu dịch, không mua bán, vận chuyển lợn chết, không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, thịt lợn chết, không vứt lợn chết ra môi trường, không sử dụng thức ăn chưa qua xử lý nhiệt. 

Hiện nay, xã Thượng Giáp có trên 2.000 con lợn. Để phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm trên địa bàn xã. Bên cạnh việc lập chốt tại các khu vực giáp ranh, thực hiện các giải pháp ngăn ngừa việc vận chuyển, buôn bán thịt lợn, các sản phẩm từ lợn; phun thuốc, rắc vôi bột khử trùng chuồng trại chăn nuôi. UBND xã Thượng Giáp đã tăng cường thông tin tuyên truyền đến bà con nhân dân nắm biết về diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, nâng cao nhận thức để người chăn nuôi tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm. Các phương pháp xử lý, tiêu hủy đúng quy định khi động vật bị mắc dịch tả lợn Châu Phi. Bên cạnh đó, tuyên truyền đến người chăn nuôi cách vệ sinh chuồng trại đúng cách, thường xuyên tiêu độc khử trùng, chăn nuôi an toàn sinh học. Khi phát hiện lợn mắc bệnh phải khai báo kịp thời, tổ chức tiêu hủy theo đúng quy định. Khuyến cáo khi đàn lợn có triệu chứng nghi bệnh và đang bị bệnh dịch tả lợn châu Phi thì người dân tuyệt đối không được giết mổ, mua, bán, vận chuyển vật nuôi ra khỏi vùng có dịch. Chính quyền địa phương có trách nhiệm giám sát, quản lý, tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân tại xã có dịch không hoang mang. 

Với sự vào cuộc quyết liệt và thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi, xã Thượng giáp đang quyết tâm bảo vệ, không để bệnh dịch tả lợn Châu Phi bùng phát nhằm hạn chế tối đa hậu quả của dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang