Tuổi trẻ huyện Na Hang chung sức xây dựng nông thôn mới
Ngày xuất bản: 18/07/2019 6:28:14 SA

Thời gian qua, tuổi trẻ huyện Na Hang đã có nhiều việc làm, hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về cơ sở, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Qua đó, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, chung sức xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Triển khai thực hiện nghị quyết 15-NQ/TU ngày 5/7/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XVI) về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân gắn với sân thể thao và khuôn viên trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 – 2020. Ban Chấp hành đoàn xã Thanh Tương đã cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động, từ đó phát huy tinh thần xung kích, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương từng bước hoàn thiện các tiêu chí góp phần đưa xã Thanh Tương về đích nông thôn mới theo đúng lộ trình.

Đồng chí Đặng Thị Hải Lý, Bí thư Đoàn xã Thanh Tương cho biết: Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng ĐVTN trên địa bàn đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội xã, Câu lạc bộ tình nguyện C25 Việt Nam – Lạc Hồng vận chuyển và lắp đặt trên 200m cấu kiện kênh mương tại thôn Nà Cóoc, công trình hoàn thành sẽ phục vụ nước tưới tiêu cho trên 2 ha lúa của bà con nhân dân trong thôn. Nhìn hệ thống kênh mương mới được bê tông kiên cố, bà con trong thôn không khỏi vui mừng, phấn khởi. Từ nay, việc đưa nước tưới tiêu đến các chân ruộng rất thuận lợi, bà con không còn phải lo ruộng thiếu nước nữa và cũng tránh được lãng phí nước. Ngoài ra, BCH đoàn xã còn triển khai đến các chi đoàn góp ngày công tham gia xây dựng nhà văn hóa tại các thôn bản. Chính vì vậy mà hiện nay, nhà văn hóa thôn Nà Mạ đang từng bước được hoàn thiện.

Trong quá trình thực hiện kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng, các cơ sở đoàn, đoàn viên thanh niên đã thể hiện ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ với việc xây dựng nông thôn mới. Nhưng do địa hình phức tạp, dốc, không bằng phẳng. Để phối hợp thực hiện việc kiên cố hóa kênh mương là vô cùng khó khăn, tốn nhiều công sức. Không ngại trước khó, lực lượng ĐVTN đã có nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt đem lại hiệu quả thiết thực trong công việc chung. Anh Vi Văn Tuân, Bí thư Đoàn xã Đà Vị cho biết: Thực hiện lắp đặt vận chuyển cấu kiện kênh mương Đoàn xã đã chủ động vận động bà con, ĐVTN xã, thôn tham gia nạo vét, khơi thông trước tại các điểm để việc lắp đặt diễn ra thuận tiện. Đối với những địa hình dốc, khó vận chuyển BCH Đoàn xã sử dụng đòn bẩy, trượt để công tác vận chuyển nhanh, hiệu quả hơn.

Chỉ tính riêng trong hơn 6 tháng đầu năm, tuổi trẻ toàn huyện đã tham gia nạo vét, khơi thông trên 12km kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất, tổ chức 10 buổi tuyên truyền xây dựng nông thôn mới với 240 ĐVTN tham gia; tham gia sửa chữa, chỉnh trang nhà văn hóa thôn, tổ dân phố gắn khuôn viên, sân thể thao… Anh Phạm Tiến Sỹ, Bí thư Huyện đoàn Na Hang cho biết: Trong thời gian tới, để thực hiện nghị quyết 15-NQ/TU về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân gắn với sân thể thao và khuôn viên. Ban thường vụ Huyện đoàn sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm trong mỗi ĐVTN. Giao cho mỗi cơ sở đoàn triển khai thực hiện gắn với các hoạt động của đoàn như chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, thứ 7 tình nguyện, ngày Chủ nhật xanh… đây được coi là nhiệm vụ trọng tâm ở mỗi cơ sở đoàn.

Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết, tuổi trẻ huyện Na Hang đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt của mình trong thực hiện Nghị quyết 15 trên địa bàn huyện. Qua đó, góp phần quan trọng thay đổi diện mạo nông thôn ở địa phương.