Hiệu quả vụ đông ở Năng Khả
Ngày xuất bản: 03/01/2020 4:00:37 SA

Vụ đông là vụ thứ 3 sau hai vụ lúa, những năm gần đây người dân ở xã Năng Khả, huyện Na Hang đã biết tận dụng điều kiện đất đai, đưa cây rau màu vào trồng từ đó đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao đời sống trên địa bàn.

Trải dài theo hai bên đường bê tông thẳng tắp thôn Nà Vai được phủ màu xanh mướt của những ruộng rau bắp cải, súp lơ và cây ngô nếp giống mới. Đang thu hoạch bắp cải bà Đoàn Thị Thanh, thôn Nà Vai phấn khởi nói: năm nay nhờ thu hoạch lúa sớm nên gia đình tôi đã bắt tay ngay vào trồng các loại rau như bắp cải, su hào, súp lơ trên 2.000 m vuông đất. Không chỉ có rau màu, bà Thanh còn trồng thêm ngô đông, tận dụng thân và lá làm thức ăn cho gia súc, bắp ngô đem bán hoặc tích trữ dùng cho chăn nuôi. Nhờ chăm sóc tốt, nên vụ đông năm nay của gia đình cho thu hoạch ổn định, đời sống cũng trở nên khấm khá hơn.  

 

Người dân thu hoạch bắp cải

 

Trước đây, sau khi thu hoạch vụ mùa, một phần lao động địa phương đi làm ăn xa tại các khu công nghiệp ở trong và ngoài tỉnh và bỏ hoang các cành đồng để chờ đến sản xuất vụ xuân năm sau. Nhưng những năm trở lại đây, được tuyên truyền về lợi ích sản xuất mang lại, nhận thức của người dân về sản xuất cây trồng vụ đông đã thay đổi. Sản xuất rau màu vụ đông trở thành phong trào lớn đối với người dân địa phương, qua đó góp phần nâng cao hệ số sử dụng đất, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Hàng năm diện tích đất 2 vụ lúa luôn được sử dụng để trồng các loại rau màu vụ đông như bắp cải, su hào, bí, ngô lấy hạt, ngô làm thức ăn gia súc… Theo kế hoạch, năm 2019 toàn xã gieo trồng trên 45 ha cây rau màu vụ đông. Các thôn có phong trào sản xuất cây trồng vụ đông phát triển mạnh nhât là Nà Khá, Nà Reo, Nà Kham từ đó đã đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho người dân.

Có thể thấy, nhờ hiệu quả của phong trào sản xuất vụ đông và sự năng động trong sản xuất nên đời sống vật chất, tinh thần của người dân trên địa bàn xã Năng Khả được nâng lên đáng kể. Đó cũng là cơ sở góp phần đảm bảo an ninh lương thực, giảm nghèo bền vững trên địa bàn. Thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, góp phần giữ vững xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

  

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang