Nâng cao chất lượng sản phẩm Chè Shan tuyết ở HTX Sơn Trà
Ngày xuất bản: 22/03/2019 10:12:05 SA

Phát huy lợi thế sẵn có về tự nhiên, thích hợp cho trồng cây chè. Thời gian qua nhiều hộ dân trên địa bàn xã Hồng Thái (Na Hang) đã tập trung tổ chức liên kết thành lập hợp tác xã sản xuất và chế biến chè, từng bước chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ tiên tiến vào sản xuất kinh doanh, bước đầu đã đem lại hiệu quả và góp phần ổn định đời sống cho bà con nhân dân.

Ông Đặng Ngọc Phố, Giám đốc HTX Sơn Trà, xã Hồng Thái (Na Hang) cho biết: HTX Sơn Trà được thành lập tháng 6 năm 2018, gồm 8 thành viên tham gia. Trong quá trình sản xuất, kinh doanh HTX luôn đặt ra cho mình mục tiêu sản xuất và chế biến ra những sản phẩm chè Shan tuyết có chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vì quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường. Với diện tích vùng chè nguyên liệu trên 30 ha chè Phúc Vân Tiên, 64 ha chè Shan tuyết cổ thụ. Để  đáp ứng được nhu cầu sản xuất cung ứng hàng hóa cho lượng khách hàng, HTX đã tuyên truyền tư vấn, khuyến khích các hộ gia đình thành viên, các hộ dân chuyên cung cấp chè búp tươi cho HTX trên địa bàn xã, triển khai quy trình trồng chè theo tiêu chuẩn chè hữu cơ chăm sóc theo hướng tự nhiên, không hóa chất, không sử dụng các loại thuốc kích thích, không dùng thuốc bảo vệ thực vật để ổn định đầu vào cho HTX cả về số lượng và chất lượng. Năm 2017 HTX đã đầu tư  máy móc thiết bị hiện đại như: máy sao công nghệ Đài Loan, máy vò, máy sàng, máy đóng gói hút chân không, trong đó được hỗ trợ nhà xưởng từ Dự án TNSP tỉnh Tuyên Quang. Trong quá trình sản xuất chè, HTX Sơn Trà thực hiện theo phương thức khép kín, tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trong khâu sản xuất và chế biến.


Đồng chí Tô Viết Hiệp - Phó Chủ tịch UBND huyện  trao đổi về kỹ thuật sản xuất và chế biến chè  Shan tại cơ sở chế biến chè của HTX Sơn Trà

Để đảm bảo sản lượng chè cung cấp cho sản xuất, mỗi năm HTX thu mua trên 150 tấn chè búp tươi của bà con. Thị trường tiêu thụ của HTX không chỉ trong tỉnh, huyện mà nay đã mở rộng ra bên ngoài như: Hà Nội, Phú Thọ, Hải Phòng… không chỉ tạo việc làm cho người dân trồng chè, HTX Sơn Trà đã tạo việc làm thường xuyên cho 6 đến 7 công nhân, thu nhập bình quân của thành viên và người lao động trong HTX đạt 4 đến 5 triệu đồng/tháng. Anh Triệu Văn Vịnh, công nhân tại HTX Sơn Trà chia sẻ: Từ khi được nhận vào làm việc tại HTX có công việc ổn định, không phải đi làm xa nhà, gia đình có nguồn thu nhập hàng tháng nên anh rất phấn khởi.

Sản phẩm chè thương hiệu chè Shan tuyết Hồng Thái được khách hàng và các đối tác đánh giá cao về chất lượng. Để cây chè thực sự mang lại hiệu quả kinh tế, đổi thay cuộc sống cho người dân. Hiện nay, chính quyền địa phương đang tích cực quảng bá, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phối hợp xây dựng chuỗi liên kết giá trị sản phẩm với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh... Với sự nỗ lực của mình, HTX Sơn Trà đã góp phần tạo động lực phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn huyện Na Hang, tạo thu nhập ổn định cho bà con nhân dân xóa đói giảm nghèo và góp phần đưa xã Hồng Thái về đích Nông thôn mới theo đúng lộ trình.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang