Lớp học du lịch cho nông dân
Ngày xuất bản: 03/08/2020 3:48:43 SA

Bắt đầu từ cuối năm 2016, loại hình du lịch cộng đồng nghỉ tại nhà dân (homestay) phát triển và để lại những dấu ấn trong lòng du khách khi đặt chân đến huyện vùng cao Na Hang. Để chuyên nghiệp hóa trong hoạt động du lịch này, thời gian qua đã có nhiều lớp tập huấn, dạy nghề hướng dẫn viên du lịch thu hút nhiều học viên là người dân tộc thiểu số tham gia.

 

Tại lớp học các học viên được hướng dẫn kỹ năng đón tiếp khách, nấu ăn tại homestay

 

Gần 1 tháng nay, chị Đặng Thị Xuyến, dân tộc Dao, thôn Nà Đồn, xã Thanh Tương (Na Hang) đã tham gia lớp học du lịch. Lớp học kéo dài trong 3 tháng với 35 học viên là người dân tộc thiểu số tại hai xã Thanh Tương và Năng Khả. Các học viên được bồi dưỡng về kỹ năng chào đón khách, cách thức giới thiệu điểm du lịch của huyện, kỹ năng giao tiếp... Chị Xuyến chia sẻ, nhận thấy ở địa phương nếu phát triển dịch vụ homestay thì sẽ rất hiệu quả. Chị đã tham gia khóa học với mong muốn được trang bị tốt kiến thức để trở thành một hướng dẫn viên du lịch bản địa, giới thiệu cảnh đẹp quê hương, bản sắc văn hóa người Dao đến với du khách. Khi nắm bắt được những kiến thức du lịch về đón tiếp khách, biết nấu ăn, giao tiếp bằng tiếng Anh chị sẽ tự tin hơn trong làm du lịch.

Những năm qua, huyện Na Hang đã tích cực trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ làm du lịch. Hàng năm, huyện thường xuyên phối hợp mở lớp tập huấn nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch, các lớp ngắn hạn về du lịch. Bên cạnh đó, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện đều chủ động mời giảng viên tham gia giảng dạy tại các lớp tập huấn, dạy nghề do trung tâm tổ chức. Qua đó, giúp người dân được học những kỹ năng làm du lịch để nâng cao chất lượng phục vụ tại mô hình homestay của gia đình.

Ông Hà Văn Lại, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Na Hang cho biết: Trong thời gian vừa qua, Trung tâm cũng đã phối hợp mở nhiều lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Đặc biệt, nhận thấy lợi thế về cảnh quan thiên nhiên cũng như các giá trị văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, tổ chức mở lớp đào tạo nghề về đón tiếp khách du lịch cho đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương; trực tiếp mời giáo viên của Trường Đại học Tân Trào về giảng dạy. Qua việc mở lớp học về du lịch này đã thu hút được nhiều học viên tham gia, từ đó góp phần nâng cao kỹ năng làm du lịch cho người dân tại địa phương.

          “Nông dân làm du lịch” là cụm từ không mới, tuy nhiên để mỗi người dân trở thành một hướng dẫn viên du lịch cần sự nỗ lực từ nhiều phía. Những lớp học về du lịch đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giúp hoạt động du lịch ngày càng chuyên nghiệp, bài bản hơn. Từ đó thu hút đông đảo du khách đến với huyện vùng cao Na Hang.

Bài, ảnh: Hà Huế               

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang