Na Hang: Nhộn nhịp không khí Trung thu
Ngày xuất bản: 06/09/2019 8:02:14 SA

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến tết Trung Thu. Những ngày này, trên khắp các tuyến đường của thị trấn Na Hang, các tổ dân phố đang khẩn trương hoàn thành mô hình đèn Trung thu với đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, góp phần tô điểm cho ngày hội Trăng rằm thêm phần ý nghĩa, sinh động.

Dạo quanh trên khu vực thị trấn Na Hang những ngày này, dễ dàng nhận thấy không khí làm đèn trung thu đang diễn ra khẩn trương. Theo bà Ma Thị Hiểu – Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố Khuôn Phươn cho biết: Sau khi UBND thị trấn phát động cuộc thi mô hình đèn trung thu Đêm hội Trăng rằm. Tổ đã họp bàn và thống nhất làm mô hình đèn đàn lợn vàng với ý nghĩa sung túc, đầy đủ và no ấm. Sau đó đó mỗi hộ gia đình đóng góp  50 nghìn đồng  để mua các vật dụng cần thiết cũng như chuẩn bị mâm cỗ, bánh kẹo cho các cháu thiếu nhi, các vật dụng còn lại như tre, nứa để tạo khung đèn đều được người dân chặt từ vườn của gia đình. Sau hơn 20 ngày bắt tay vào làm hiện tại mô hình đèn dự thi của tổ cơ bản đã hoàn thành để phục vụ cho đêm hội Trăng rằm năm nay.

 

Bà con tổ dân phố Khuôn Phươn đang hoàn thành các công đoạn cuối cùng mô hình đèn trung thu của tổ

 

Còn tại tổ dân phố 5, bà con cũng đang khẩn trương trang trí cho mô hình đèn trung thu. Theo ông Chẩu Văn Thành, tổ trưởng tổ dân phố 5 cho biết: “Với trung thu năm nay, bà con trong tổ đã thống nhất lựa chọn mô hình đèn cá chép. Cá chép là một biểu tượng rất gần gũi với văn hóa của người Việt Nam, để vượt Vũ Môn biến thành rồng là cả một chặng đường vô cùng gian nan, thử thách chỉ có những con cá có phẩm chất kiên định, lỗ lực vươn lên không ngừng không từ bỏ mục đích bởi những khó khăn gặp phải để rồi thành công mỹ mãn, qua sự tích này con cá chép trở thành biểu tượng cho sự cố gắng không ngừng, may mắn, niềm hi vọng và sự thành đạt”. Để tránh lãng phí tiền của cho bà con nhân dân thôn tổ đã họp bàn và quyết định sử dụng lại mô hình của năm trước và trang trí thêm những nét nổi bật, đặc sắc cho mô hình được bắt mắt và mới lạ hơn.

 

Không khí làm đèn trung thu cũng đang được người dân tổ 5 gấp rút hoàn thiện

 

Tết trung thu năm nay, thị trấn Na Hang có 14 mô hình đèn trung thu của các tổ dân phố. Đến thời điểm này, UBND thị trấn đã phổ biến đến các tổ về lịch trình, thời gian tổ chức, các tiêu chí làm đèn. Hiện, tại các tổ dân phố, công tác triển khai làm đèn đều được khẩn trương thực hiện, đảm bảo an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Các mô hình đèn trung thu đều được xây dựng dựa trên các tiêu chí gắn liền với lịch sử, các câu chuyện dân gian, truyền thuyết, đời sống lao động sản xuất của nhân dân và thân thiện với môi trường. Về kích thước đèn trung thu cũng phải phù hợp với địa hình, giao thông như chiều cao không vượt quá 4 mét, chiều rộng không vượt quá 3 mét. Cuộc thi mô hình đèn trung thu Đêm hội trăng rằm được tổ chức là hoạt động hưởng ứng Lễ hội Thành Tuyên năm 2019. Nhằm tiếp tục duy trì, phát triển nét đẹp văn hóa truyền thống của nhân dân các dân tộc trên địa bàn, góp phần quảng bá về tiềm năng du lịch cũng như hình ảnh quê hương, con người. Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các cháu thiếu niên nhi đồng. Nói về công tác chuẩn bị cho Đêm hội trăng rằm.

Với sự chuẩn bị chu đáo, khẩn trương, chắc chắn sẽ tạo nên một mùa Trung thu thực sự vui vẻ, ý nghĩa cho các cháu thiếu nhi. Góp phần quảng bá du lịch, tạo dấu ấn đặc biệt trong long du khách mỗi khi đến Na Hang vào dịp Trung thu.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang