Sơn Phú: Làm giàu từ mô hình trồng tre lấy măng
Ngày xuất bản: 11/05/2019 10:23:23 SA

            Bằng sự nhạy bén trong việc lựa chọn các giống cây trồng mới phù hợp với thổ nhưỡng và điều kiện canh tác tại địa phương, ông Bàn Dùn Phụng, thôn Nà Lạ, xã Sơn Phú đã mạnh dạn đầu tư trồng Tre lấy Măng, đem lại nguồn thu nhập cao cho hộ gia đình. Măng tre là thực phẩm quen thuộc đối với con người, cây tre cũng là cây thông dụng, được sử dụng nhiều trong đời sống như: Làm thủ công mỹ nghệ, làm hàng rào... rất hữu ích cho người nông dân.

Với tính năng chịu hạn tốt, sinh trưởng nhanh, dễ trồng, dễ chăm sóc. Năm 2010, tận dụng quỹ đất đồi, bạc màu nên ông đã đầu tư trồng 200 bụi Tre Bát Độ với tổng diện tích 0,5 ha. Sau 03 năm xuống giống, Tre đã cho lấy măng, thời gian thu hoạch kéo dài từ tháng 5 đến tháng 7 âm lịch, năng suất năm sau cao hơn năm trước. Theo ông Phụng cho biết, việc trồng tre rất đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc, chi phí thấp, hàng ngày nhờ nguồn nước tự nhiên từ các, khe suối nên tre lúc nào cũng được tươi mát. Hiện nay ông đã trồng hơn 4 ha tre lấy măng, mỗi bụi tre giữ ổn định 8-10 cây mẹ, mỗi cây mẹ cho 3-5 củ măng, trung bình  vào mùa vụ 1 ngày gia đình ông thu hoạch được 200kg măng tươi, giá bán từ 6000- 8000 đồng/kg ước tích thu về khoảng 100 triệu đồng/năm.

Mô hình trồng tre lấy măng đem lại hiệu quả kinh tế cao

Được biết Tre Bát Độ là giống cây trồng có từ lâu đời của địa phương, ngoài lấy măng, loại tre này còn có nhiều tác dụng khác như làm thủ công mỹ nghệ, làm hàng rào,... rất thuận tiện cho bà con nơi đây. Bằng ý chí vươn lên vượt qua hoàn cảnh, bản tính chất phác siêng năng, chịu khó của một người nông dân cùng với sự nỗ lực vượt lên làm ăn kinh gia đình ông đã vươn lên thoát nghèo, từ nguồn thu nhập chính là cây tre lấy măng, hiện nay gia đình ông đã có thu nhập ổn định, cuộc sống sung túc. Bà Ma Thị Lạc, Chủ tịch hội Nông dân xã Sơn Phú cho biết: Qua mô hình trồng cây tre lấy măng của hộ gia đình ông Bàn Dùn Phụng có thể thấy Mô hình này phù hợp với thổ nhưỡng điều kiện khí hậu của địa phương và có hiểu quả kinh tế cao hơn so với cây trồng khác. Từ đó  tổ chức tuyên truyền cho bà con nhân rộng mô hình để phát triển kinh tế địa phương.

Mặc dù số hộ trồng tre lấy măng trên địa bàn xã không nhiều nhưng mô hình này đã cho thấy những ưu điểm vượt trội về hiệu quả kinh tế và những đóng góp tích cực trong việc phòng chống sạt lở, xói mòn đất trong mùa mưa bão. Góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới hiệu quả, mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình trồng tre lấy măng nhằm tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình và góp phần hạn chế những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Bài, ảnh: Thái Bảo

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang