Bảo hiểm y tế học sinh - Tiếp sức cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn thực hiện ước mơ tới trường
Ngày xuất bản: 16/09/2019 3:36:00 CH

          Ngày 05.9 vừa qua, hơn 12.000 học sinh trên địa bàn huyện Na Hang đã bước vào năm học mới 2019 - 2020. Đồng hành và tiếp sức cho các em là chính sách Bảo hiểm y tế. Đây là một trong những chính sách anh sinh xã hội quan trọng, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự tương thân, tương ái, lá lành đùm lá dách. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với học sinh, sinh viên, nhằm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho các em trong hành trình tìm kiếm, bồi dưỡng tri thức.

 

Chính sách Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên đã giúp cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn không phải lo chi phí chữa bệnh khi ốm đau

 

          Năm học 2018 – 2019 trên địa bàn huyện có 23 trường học thuộc diện triển khai bảo hiểm y tế học sinh. Để làm tốt công tác thu bảo hiểm y tế (BHYT) đối với học sinh, trong năm học Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện đã phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền luật Bảo hiểm y tế; các quy định của nhà nước về Bảo hiểm y tế đối với học sinh. Phối hợp với các trường học, Hội cha mẹ học sinh đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm y tế đối với học sinh, nhằm nâng cao nhận thức của gia đình và nhà trường trong công tác tham gia BHYT. Thông qua công tác tuyên truyền đã làm thay đổi cơ bản nhận thức của cha mẹ học sinh và các nhà trường trong việc mua BHYT cho các học sinh. Nếu như trước đây không ít các bậc cha, mẹ có điều kiện kinh tế khá giả không muốn tham gia BHYT và có tư duy, thích bỏ tiền túi để thanh toán viện phí, thì bây giờ tư duy đó đã thay đổi. Các gia đình đã tích cực tham gia BHYT cho học sinh do nhà nước tổ chức. Đối với các trường học cũng tích cực hơn trong công tác đôn đốc học sinh, phụ huynh tham gia BHYT, giúp nhà trường yên tâm trong quản lý sức khỏe học sinh, có thêm cơ hội, thêm điều kiện để nâng cao chất lượng dạy và học.

          Trong năm học 2018 – 2019 huyện Na Hang có 23 trường học với 8.371 học sinh theo học thì có 8.371 học sinh được cấp thẻ BHYT tế đạt tỷ lệ 100%. Tổng số thu tiền bảo hiểm y tế học sinh là trên 293,7 triệu đồng. Trong đó học sinh đóng là 205,5 triệu đồng, nhà nước hỗ trợ 88,2 triệu đồng.  Để tạo điều kiện thuận lợi cho các học sinh tham gia BHYT, các trường đã bố trí một cán bộ được trang bị những kiến thức cơ bản về BHYT giải đáp những thắc mắc của phụ hunh và học sinh trong quá trình tham gia BHYT.

          Cũng trong năm học cơ quan BHXH huyện đã phối hợp chặt trẽ với các trường, các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài huyện, thực hiện chi trả kinh phí chăm sóc sức khỏe định kỳ cho học sinh. Ký hợp đồng khám chữa bệnh với các bệnh viện, tổ chức giám định BHYT, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có thẻ BHYT được khám chữa bệnh kịp thời khi ốm đau, bệnh tật, giúp các em có sức khỏe ổn định để an tâm học tập. Trong năm học vừa qua, toàn huyện đã có 10.197 lượt học sinh đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh, số kinh phí Bảo hiểm xã hội huyện đã chi trả là 1.352 triệu đồng. Nhiều em học sinh bị mắc bệnh hiểm nghèo, chi phí điều trị lớn, trong khi đó hoàn cảnh gia đình rất khó khăn đã được BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh. Điển hình như em Nguyễn Nhật Minh, Trường Tiểu học thị trấn được chi trả chi phí điều trị 18,5 triệu đồng; em Hoàng Hải Dương, Trường Tiểu học Năng Khả  được trả chi phí điều trị 12,6 triệu đồng; Em Bàn Văn Phong, trường THCS Yên Hoa được trả chi phí điều trị 11,4 triệu đồng …

Phát huy những kết quả đã đạt được, bước vào năm học 2019 – 2020 BHXH huyện Na Hang đang phôí hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, các đơn vị trường học và Hội cha mẹ học sinh làm tốt công tác tuyên truyền các chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế học sinh đến nhân dân. Tăng cường chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ, cán bộ, viên chức trong đơn vị bám sát các trường đôn đốc học sinh tham gia BHYT theo quy định. Phấn đấu trong năm học có 100% học sinh tham gia BHYT bắt buộc.

          Thực hiện BHYT học sinh không chỉ bảo đảm sức khỏe, tạo điều kiện thuận lợi để các em được chăm sóc sức khỏe một cách thường xuyên mà sâu xa hơn nữu nó còn là trách nhiệm của mỗi người dân đối với cộng đồng, xã hội. Thông qua việc tham gia Bảo hiểm Y tế học sinh, các em sẽ học được cách chia sẻ, đồng cảm với những người không may gặp rủi ro về sức khỏe xung quanh đó có thể là bạn bè, anh em gần gũi với các em. Từ đó, góp phần định hình nhân cách sống tốt đẹp của thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước. Một thế hệ không chỉ biết sống có trách nhiệm với bản thân mình mà còn sống có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

       Bài, ảnh: Đức Toàn    

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang