Chi bộ thôn Nà Chang làm theo Bác
Ngày xuất bản: 15/11/2019 11:34:00 SA

Những năm qua, Chi bộ thôn Nà Chang, xã Năng Khả (Na Hang) đã đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới. Từ đó, nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân địa phương.

 

Đồng chí Bí thư chi bộ Hoàng Văn Chiến trao đổi với các đoàn thể thôn tạo khuôn viên nhà văn hóa

 

Thôn Nà Chang hiện có trên 100 hộ, 430 nhân khẩu, trong năm thôn sáp nhập thôn ghép với thôn Phiêng Bung. Đồng chí Hoàng Văn Chiến, Bí thư Chi bộ Nà Chang cho biết: chi bộ có 35 đảng viên sinh hoạt, xác định vai trò là cầu nối quan trọng giữa Đảng với nhân dân, các đảng viên trong Chi bộ luôn tích cực “Học tập làm theo Bác”, gương mẫu, đi trước quần chúng, nói đi đôi với làm và làm phải có hiệu quả để nhân dân tin tưởng, làm theo, kịp thời nắm bắt ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, giải quyết các vấn đề, vướng mắc ngay tại thôn bản.  Tuy xã đã đạt nông thôn mới, nhưng để giữ được các tiêu chí lại rất khó khăn, nhất là tiêu chí thu nhập cho người dân. Chính vì vậy, Chi bộ đã tập trung lãnh đạo, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học sản xuất, nhân rộng những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả như: Mô hình nuôi bò vỗ béo, phát triển đàn gia cầm theo hướng hàng hóa, trồng rừng … đến nay nhiều hộ gia đình phát triển kinh tế cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm như: Hộ gia đình Chị Hứa Thị Thanh, Hoàng Thị Bền... Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt 18 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm. Ngoài ra, Chi bộ phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên phụ trách hộ gia đình, các mặt chính trị, giảm nghèo, công tác dân vận… thường xuyên đánh giá việc thực hiện học tập và làm theo Bác của đảng viên để Chi bộ nhận xét, đánh giá việc thực hiện phân loại cuối năm.

Chi bộ đã chỉ đạo các đoàn thể trong thôn thực hiện tốt phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới. Trong những năm qua, cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, nhân dân trong thôn đã đóng góp làm được trên 1.000m đường bê tông nông thôn, đã huy động 20 hộ dân hiến trên 700m2 đất ruộng làm đường bê tông nội đồng, góp hàng trăm ngày công tu sửa kiên cố hóa kênh mương… tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, sinh hoạt và sản xuất, tu sửa nhà văn hóa thôn, vệ sinh môi trường. 100% đường giao thông trong thôn được cứng hóa, kênh mương đảm bảo tưới tiêu… Với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, mọi việc thực hiện đều được Chi bộ công khai dân chủ.

Đồng chí Nguyễn Văn Chủng - Bí thư Đảng ủy xã Năng Khả cho biết: Chi bộ thôn Nà Chang thể hiện tốt vai trò lãnh đạo đã phát huy hiệu quả, gương mẫu của người đứng đầu trong công tác, huy động nguồn lực to lớn từ nhân dân, qua đó khơi dậy tinh thần học tập trong cộng đồng dân cư. Chính vì thế, nâng cao niềm tin trong bà con với đảng viên chi bộ, đời sống người dân cũng từng bước cải thiện.

Để việc học tập và làm theo Bác có sức lan tỏa mạnh mẽ và đạt kết quả cao, thời gian tới, Chi bộ thôn tiếp tục tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong toàn Chi bộ và các tầng lớp nhân dân, nâng cao ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện, gắn việc học tập và làm theo Bác với các hoạt động thực tiễn ở địa phương, đã góp phần xây dựng Chi bộ nhiều năm đạt chi bộ trong sạch vững mạnh, xây dựng thôn ngày càng phát triển.

 

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang