Chi hội trưởng hội phụ nữ làm kinh tế giỏi
Ngày xuất bản: 13/08/2019 11:29:00 SA

Những năm qua, hưởng ứng phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế các cấp hội phụ nữ trên địa bàn xã Đà Vị, huyện Na Hang đã xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ là người dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi. Trong đó, phải kể đến chị Bàn Thị Nhất, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Bản Lục, xã Đà Vị, huyện Na Hang.

 

Một buổi họp Chi hội phụ nữ tại thôn Bản Lục

 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông anh em, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, hồi đó hoàn cảnh gia đình chị Bàn Thị Nhất vô cùng khó khăn, có những bữa cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, cái nghèo, cái khổ cứ đeo bám mãi. Lớn lên, sau khi lập gia đình rồi sinh con, cuộc sống gia đình càng trở nên khó khăn hơn. Không cam chịu trước cái đói, cái khổ. Nhận thấy điều kiện địa hình địa phương phù hợp cho trồng trọt. Năm 2007 từ mảnh đất rộng 1 ha là của hồi môn bố mẹ cho khi cưới, cộng thêm số tiền vợ chồng chị tích góp được, vay mượn anh em họ hàng vợ chồng chị đã bàn bạc làm kinh tế theo hướng trồng tre măng Bát độ. Với bản tính cần cù, chịu thương chịu khó, chị Nhất còn tìm tòi kỹ năng trên sách, báo, mạng Internet về trồng, chăm sóc cho cây tre lấy măng từ 100 gốc tre măng Bát độ ban đầu, sau quá trình chăm sóc vườn măng phát triển tốt và cho thu hoạch những vụ măng đầu tiên. Có tiền bán măng, gia đình chị dần ổn định cuộc sống, có tiền cho con cái ăn học và mua sắm được nhiều vật dụng cần thiết trong gia đình. Không chỉ trồng tre lấy măng, gia đình chị còn nấu rượu phục vụ nhu cầu của bà con trong thôn, xã kết hợp chăn nuôi đại gia súc; hiện gia đình chị luôn duy trì từ 6 đến 7 con trâu sinh sản. Bình quân thu nhập của gia đình chị Bàn Thị Nhất trên 70 triệu đồng/năm. Đến năm 2012 gia đình chị thoát khỏi diện hộ nghèo.

Không chỉ dừng lại ở đó, nhận thấy lợi ích của cây tre măng đem lại. Hiện nay gia đình chị Nhất còn tiếp tục mở rộng mô hình trồng tre măng lên trên 200 gốc. Chị Bàn Thị Nhất cho biết: “Để có được như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực, cố gắng của bản thân còn có sự động viên, giúp đỡ của người thân, đặc biệt là của Hội phụ nữ xã, chị em trong thôn. Bản thân được tiếp cận nhiều kiến thức trong sản xuất, học tập nhiều mô hình kinh tế giỏi, tham gia các hoạt động Hội phụ nữ. Từ đó, chị đã tích cực tuyên truyền vận động chị em phát triển kinh tế và đã xuất hiện nhiều hộ gia đình hội viên khá trong chi hội”.

 

Chị Bàn Thị Nhất hướng dẫn chị em cách phát hiện mầm bệnh hại cây lúa

 

Chị Hoàng Thị Huế, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đà Vị, huyện Na Hang cho biết: Không chỉ làm kinh tế giỏi, với vai trò là Chi hội trưởng, chị Bàn Thị Nhất còn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của Hội Phụ nữ, của địa phương. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, chị đi tuyên truyền cho hội viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chủ động hướng dẫn, giúp đỡ, tư vấn các chị em khó khăn cách làm ăn, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi để vươn lên thoát nghèo.

Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ, chị Nhất trở thành tấm gương sáng để hội viên, phụ nữ học tập, noi theo, chủ động vươn lên xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, tiến bộ. Gia đình chị cũng nhiều năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang