Cô học trò nghèo vượt khó
Ngày xuất bản: 20/06/2020 9:18:00 CH

Đến thăm trường PTDT nội trú THCS huyện Na Hang – là nơi đã nâng đỡ, chắp cánh ước mơ cho bao thế hệ học sinh, tôi có dịp được trò chuyện với em Bàn Tứ Qúy, học sinh lớp 7A, trường PTDT nội trú THCS huyện Na Hang là một tấm gương sáng vươn lên và có nhiều thành tích trong học tập, em được các thầy cô giáo và bạn bè quý mến.

 

Em Bàn Tứ Qúy, Dân tộc Dao, học sinh lớp 7A, trường PTDT nội trú THCS Na Hang

 

Sinh ra trong một gia đình có 3 anh chị em, hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên điều kiện để ăn học của Bàn Tứ Qúy, dân tộc Dao, học sinh lớp 7A, trường PTDT nội trú THCS Na Hang không bằng các bạn trong lớp. Được sự giúp đỡ của thầy cô và các bạn em đã vượt qua chính mình, vươn lên đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Ở lớp Qúy là một học sinh ngoan, luôn lắng nghe thầy, cô giảng, hăng hái xung phong phát biểu ý kiến xây dựng bài. Là một học sinh giỏi của trường em cũng đã giúp đỡ nhiều bạn có học lực trung bình vươn lên học khá.

Qúy chia sẻ: “Ngoài thời gian học tập trên lớp, thời gian rảnh em còn tự ôn luyện kiến thức tại phòng; giúp đỡ các bạn khác để cùng nhau tiến bộ hơn. Những ngày cuối tuần được nghỉ em tranh thủ về nhà để phụ giúp bố mẹ công việc nhà để bố mẹ có thời gian đi kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Ước mơ sau này sẽ trở thành cô giáo dạy môn Văn, được đứng trên bục giảng truyền dạy kiến thức cho học sinh vùng cao như chúng em”.

Ở nhà, em được biết đến là một người con chăm ngoan, luôn lắng nghe và vâng lời ông bà, cha mẹ. Có ý thức tự giác trong học tập, không để cha mẹ phải nhắc nhở. Bản thân em luôn là đội viên năng nổ, nhiệt tình, em luôn cố gắng phấn đấu rèn luyện về mọi mặt, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, đoàn kết thân ái với bạn bè, vâng lời thầy cô giáo, lễ phép với ông bà, cha mẹ, kính trọng với ngư­ời trên. Cùng với các đội viên khác hăng hái trong các phong trào hoạt động của liên đội, giúp đỡ các bạn đội viên trong học tập, gặp khó khăn. Rèn luyện đạo đức phẩm chất tốt để trở thành con ngoan trò giỏi, ng­ười đội viên tốt cháu ngoan Bác Hồ. Vì thế mà nhiều năm liền em đạt danh hiệu học sinh giỏi và là thành viên đội tuyển học sinh giỏi môn văn của trường tham gia các kỳ thi cấp huyện, cấp tỉnh.

Cô giáo Nguyễn Thị Lan, Giáo viên chủ nhiệm lớp 7A, Trường PTDT Nội trú THCS Na Hang cho biết: “Không chỉ là một học sinh ngoan, tự giác trong học tập. Qúy còn biết giúp đỡ bạn bè khi không hiểu bài vở trên lớp; thời gian rảnh em tự ôn luyện lại kiến thức và chuẩn bị bài tập đầy đủ trước khi đến lớp. Ở trong ký túc xá em luôn gọn gàng, ngăn nắp, không để các thầy cô giáo phải nhắc nhở”.

Với nghị lực vượt khó, vươn lên và đạt được nhiều thành tích trong học tập em Bàn Tứ Qúy  xứng đáng là một tấm gương sáng cho nhiều học sinh noi theo.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang