Cơ hội quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương
Ngày xuất bản: 30/09/2019 10:55:00 SA

Những năm gần đây, từ việc tổ chức các lễ hội truyền thống đã giúp quảng bá về hình ảnh, miền đất, con người, các giá trị văn hóa của huyện Na Hang. Không chỉ vậy còn góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy, xây dựng chương trình mỗi xã một sản phẩm du lịch của địa phương.

Anh Hoàng Văn Lang – Bí thư đoàn xã Năng Khả cho biết: triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm, xác định đây là một chương trình quan trọng góp phần giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân cũng là quảng bá về nét đẹp văn hóa, thúc đẩy du lịch của địa phương phát triển. Trong các lễ hội do huyện tổ chức, BCH Đoàn xã đều tham gia trưng bày một gian hàng gồm những sản phẩm như gà đồi, giỏ mây tre đan, các nông sản của địa phương…. Đây cũng là các sản phẩm nằm trong mô hình của HTX thanh niên với 31 hạng mục kinh doanh, nhưng giờ đây HTX thanh niên Năng Khả chỉ sản xuất một số mặt hàng thế mạnh đó là: sản xuất con giống gà, vịt, ngan; nuôi gà thả vườn, lợn đen thả vườn; trồng các loại rau rừng như Rảo cổ lam, Bồ khai… và kinh doanh dịch vụ du lịch Homesay.

 

Sản phẩm mây tre đan của xã Năng Khả

 

Cùng với các xã trên địa bàn huyện, những ngày này xã Hồng Thái cũng đang gấp rút chuẩn bị cơ sở vật chất, dịch vụ Homestay cho ngày hội đang đến gần. Chị Đặng Thị Hà, Cán bộ Văn hóa xã Hồng Thái cho biết: Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho ngày hội Văn hóa – Thể thao và Du lịch huyện sẽ diễn ra vào các ngày 12 và 13-10 tới, hiện tại xã đang chuẩn bị các sản phẩm trưng bày quảng bá như nông sản sạch, các trang phục của người dao, thổ cẩm, chè Shan tuyết… Cùng với các sản phẩm trưng bày, trong ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động như nhảy dù lượn, thi thêu khăn, gói bánh, gặt lúa, hái chè… Đây là cơ hội tốt để xã quảng bá về hình ảnh, miền đất và con người đến với bạn bè trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy du lịch ngày càng phát triển.

 Hòa chung không khí của Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019. Theo đó, trong các ngày 12 -13/10/2019, huyện Na Hang sẽ tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận Nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, Ngày hội Văn hóa – Thể thao và Du lịch huyện Na Hang năm 2019. Theo đó, trên địa bàn huyện sẽ diễn ra các hoạt động: Lễ đón nhận Bằng công nhận Nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia diễn ra vào ngày 12-10, tại Phiêng Bung xã Năng Khả; tổ chức đua mảng tại Bến thủy, thị trấn Na Hang; Liên hoan nghệ thuật hát then – đàn tính huyện Na Hang lần thứ II, trình diễn trang phục các dân tộc huyện Na Hang và nhảy lửa của người Dao đỏ tại sân khấu Quảng trường huyện Na Hang; biểu diễn dù lượn, tham quan mùa vàng ruộng bậc thang và các hoạt động văn hóa, thể thao tại xã Hồng Thái trong các ngày 12, 13-10; tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, nông cụ của địa phương…

 

Nhảy dù lượn - một hoạt động thu hút nhiều người tham gia trong lễ hội tại xã Hồng Thái

 

Với sự hưởng ứng tham gia của các địa phương trên địa bàn huyện sẽ góp phần vào việc quảng bá đến du khách thập phương về hình ảnh, miền đất, con người và đặc biệt là các sản phẩm đặc sắc của địa phương. Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trên địa bàn.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

  

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang