Côn Lôn đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân
Ngày xuất bản: 31/05/2020 10:04:00 CH

Vụ xuân năm 2020, xã Côn Lôn gieo cấy 73 ha lúa, trong đó lúa lai chiếm phần đa diện tích. Thời điểm này, toàn bộ diện tích lúa xuân của xã đã chín rộ, bà con nông dân đang huy động nhân lực ra đồng thu hoạch lúa và chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa đảm bảo khung lịch thời vụ tốt nhất.

Trên cánh đồng thôn Trung Mường, xã Côn Lôn gia đình chị Triệu Thị Xuân đang huy động nguồn nhân lực, vật lực ra đồng thu hoạch nhanh gọn toàn bộ diện tích lúa. Chị Xuân cho biết, vụ xuân này gia đình gieo cấy gần 700 m vuông. Nhờ thường xuyên bám nắm đồng ruộng và tiến hành chăm sóc kịp thời nên lúa của gia đình không xuất hiện sâu bệnh gì lớn. Ngay sau khi thu hoạch xong chị sẽ tiến hành cày lật ải, gieo mạ để kịp thời sản xuất vụ mùa.

Cũng đang tiến hành thu hoạch diện tích lúa xuân, chị Nguyễn Thị Nội, thôn Trung Mường cho biết: “Với phương châm xanh nhà còn hơn già đồng, thời gian này chị đang thuê máy móc để kịp thời tiến hành thu hoạch lúa nhanh gọn. Chị Nội tâm sự vụ xuân này, do ảnh hưởng của thời tiết nắng mưa thất thường ngay từ đầu vụ nên sản lượng lúa cũng bị ảnh hưởng, tuy nhiên do chăm sóc tốt nên gia đình tôi không bị mất mùa”.

Tính đến thời điểm ngày 31/5, xã Côn Lôn đã thu hoạch được khoảng 50% diện tích lúa xuân, các thôn như Trung Mường, Nà Nam, Bản Vèn có tiến độ thu hoạch nhanh đạt gần 100% diện tích. Theo ông Mông Văn Pó, Phó Chủ tịch UBND xã : Hiện nay UBND xã đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông đôn đốc bà con nông dân tranh thủ điều kiện thời tiết nắng ráo đẩy nhanh tiến độ thu hoạch diện tích lúa xuân còn lại. Thu hoạch đến đâu khẩn trương làm đất, chuẩn bị điều kiện về nguồn giống, phân bón, cày lật đất chuẩn bị sản xuất vụ màu.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương, sự chủ động của nhân dân, tin rằng xã Côn Lôn sẽ hoàn thành tiến độ thu hoạch lúa xuân trong thời gian sớm nhất, khẩn trương sản xuất vụ mùa đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất.