Côn Lôn phấn đấu giữ vững tiêu chí nông thôn mới
Ngày xuất bản: 06/05/2020 4:11:00 CH

Hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới đã khó, việc giữ vững các tiêu chí này lại càng khó hơn. Sau 10 năm triển khai thực hiện các tiêu chí Quốc gia trong xây dựng nông thôn mới, xã Côn Lôn đã có nhiều cách làm hay, đem lại hiệu quả đáng kể trong giữ vững tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 

Nhiều mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả đáng kể

 

Về đích nông thôn mới từ năm 2016, có thể thấy bức tranh nông thôn xã Côn Lôn đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể. Đến nay, hệ thống giao thông nông thôn từng bước được hoàn thiện. Các trục đường liên thôn đều được bê tông hóa, kênh mương nội đồng, các công trình như trạm y tế, trường học, nhà văn hóa…  được xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân vui chơi, sinh hoạt. Tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm, đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng/ người/ năm, tỷ lệ người dân có nước sạch sinh hoạt đạt 100%. Không còn gia đình có nhà tạm, nhà dột nát; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 94%. Có được những thành quả như vậy là nhờ vào sự phần đấu, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cùng với đó là phát huy được tinh thần tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong vận động nhân dân chung sức, đồng lòng giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

Ông Nguyễn Xuân Bạch, Chủ tịch UBND xã Côn Lôn cho biết: Để tiếp tục phát huy được những kết quả đã đạt được. Chính quyền xã thường xuyên tuyên truyền, vận động đến các đoàn thể, nhân dân về xây dựng nếp sống văn minh, duy trì, nâng cao các tiêu chí đã hoàn thành. Giao khoán việc đăng ký thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đến từng thôn bản cụ thể như các tiêu chí nhà ở dân cư; hộ nghèo; tiêu chí thủy lợi... Tạo điều kiện để nhân dân nâng cao thu nhập như tập trung thực hiện có hiệu quả các mô hình giống cây, con như: hỗ trợ giống bò sinh sản, trồng rừng, phát triển trồng các loại rau màu vụ 3... tuyên truyền vận động bà con thường xuyên vệ sinh đường làng ngõ xóm, giữ gìn vệ sinh môi trường. Không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật. Tiêu biểu trong giữ gìn tiêu chí môi trường, hội phụ nữ xã phát động phong trào “5 không – 3 sạch”; hay “ngày thứ 7 tình nguyện, chủ nhật xanh” của Đoàn thanh niên…  các phong trào đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình của toàn thể nhân dân. Mỗi hộ gia đình đã có hố rác tại chỗ để tự phân loại và tiêu hủy nguồn rác thải của gia đình. Đối với hệ thống rãnh thoát nước, xã cũng vận động các tổ chức đoàn thể phối hợp với bà con nhân dân thực hiện phát dọn, lắp đặt hệ thống cấu kiện đúc sẵn, khơi thông dòng chảy trước mỗi mùa vụ để đảm bảo hệ thống tưới tiêu.

Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân. Tin tưởng rằng,  các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới tại xã Côn Lôn sẽ tiếp tục được giữ vững và nâng cao hơn nữa góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang