Đà Vị thiệt hại nặng nề do mưa lũ
Ngày xuất bản: 10/09/2019 3:27:00 CH

Trong 2 ngày vừa qua, mưa lớn đã xảy ra diện rộng trên địa bàn huyện Na Hang; nhiều công trình hạ tầng, nhà ở, tài sản của người dân đã bị ảnh hưởng, thiệt hại. Đặc biệt trong đêm ngày mùng 9, rạng sáng ngày 10/9 mưa lớn đã gây lũ quyét, cuốn trôi nhiều tài sản có giá trị của hơn chục hộ gia đình ở thôn Bản Lục, xã Đà Vị, huyện Na Hang (Tuyên Quang)

 

Quang cảnh hoang tàn sau cơn lũ ở Bản Lục

 

Mặc dù cơn lũ cơn lũ đã qua đi được hơn 3 tiếng đồng hồ nhưng chị Bàn Thị Phương người dân ở thôn Bản Lục vân chưa hết lo sợ. Ngậm ngùi tìm lại những đồ đặc còn sót lại chị cho biết: Tháng trước chồng đi vắng lũ ập về rất may chị và hai con nhỏ thoát thân được những lũ cũng đã cuốn trôi mất gần 100 bao măng tươi đang chuẩn bị giao cho khách, 30 con lợn, gần 200 con gà thịt, 20 can rượu ngô men lá và nhiều hàng hóa khác, thiệt hại mất gần 100 triệu đồng. Tưởng vậy đã xong nhưng cơn lũ đếm qua còn lấy đi của chị nhiều hơn: Bàn ghế, gường, tủ, ti vi, xe máy, các vật dụng sinh hoạt phần thì đã cuốn trôi phần thì vẫn ngổn ngang trong bùn đất. Lượm nhặt những gì còn xót lại, chị Phương chua xót cho biết cả đời lao động vất vả tích cóp mua sắm được ít đồ sinh hoạt, những nay lại phai làm lại từ đầu.

 

 Bao ngô của gia đình chị Phương còn sót lại sau lũ

 

Ngay bên cạnh gia đình Chị Phương là gia đình anh Tướng Văn Sáu cũng bị lũ cuốn trôi mất 50bao măng tương, nhiều hàng hóa, đồ điện tử cũng bị lũ nhấn chìm thiệt hại ước tính trên 50 triệu đồng. Ông Hà Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Đà Vị, huyện Na Hang cho biết: Trong 2 ngày vừa qua trên địa bàn xã đã có mưa to kéo dài, các thôn Bản  Lục, Nà Đứa, Khổi Tích bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau trận mưa lớn gây lũ đêm qua. Nước lũ lên nhanh, bất ngờ, nhiều tài sản của người dân đã không kịp sơ tán.

 

Ngay sau lũ rút người dân trong thôn đã tập trung giúp đỡ các gia đình dọn dẹp nhà cửa sớm ổn định cuộc sống

 

Trước tình hình dự báo mưa còn có thể kéo dài, xã Đà Vị đang tập trung quyết liệt chỉ đạo việc chủ động phương án sơ tán người, tài sản vùng có nguy cơ xảy ra lũ; huy động triệt để công tác phòng chống thiên tai theo phương án 4 tại chỗ. Đồng thời huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống cho người dân.

Tin, ảnh: Đức Toàn

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang